Đời sống quanh ta

vuphong
Posts: 2749
Joined: Sun Jun 03, 2007 12:31 am
Contact:

Post by vuphong »


Image

Thuốc trị nấc cụt

Xin gởi quý anh bài thuốc nầy. Vị nào chưa biết xin ghi vào sổ tay để giúp cho bạn bè khi cần.
Chứng bệnh kỳ lạ, bài thuốc lạ kỳ (TRỊ BỆNH NHƯ THẦN)
Khi không tôi mắc chứng (Nấc cụt) ngày đầu thì bị sơ sơ, qua ngày thứ 2 bị dày hơn, được trị nhiều cách theo kiểu nhân gian nhưng vẫn không bớt, qua ngày thứ 3 thì liên tục, không ăn được, không nằm được, rất khó chịu và rất mệt, tôi đi khám bác sỹ, BS không nói tại sao, chỉ cho toa mua thuốc, uống không hết mà nặng thêm lên.

Thằng cu Tâm con người bạn bên xóm chạy qua đánh bi với cu út nhà tôi, thấy tôi ngồi trên ghế xếp ôm đầu "pháo" liên tục, cu Tâm nói:

- A ! Bác bị bệnh nấc cụt rồi, bác uống chi chưa, nếu chưa con về lấy qua cho bác uống hết liền tức khắc.

Tôi nói:

- Bác uống thuốc tây nhưng không bớt.

Cu Tâm đâm đầu chạy về nhà, một lát chạy qua lại, dưa cho tôi một cục GỪNG tuơi bằng ngón tay cái và một ít MẬT ONG đựng trong tách uống trà (tách nầy lớn hơn ngón chân cái), bão: tôi nhai cục GỪNG trước khi nuốt thì uống tý mật ông cùng lúc, tôi nhai Tâm đứng nhìn, nuốt gừng và mật ong vào không biết đã tới bao tữ chưa nhưng nó dụi lại ngay và hết liền sau khi tôi uống chút nước trà tráng chén mật ong.

Thằng Tâm vỗ tay reo:
- Con nói rồi hết ngay liền mà.

Tôi hỏi tại sao con biết cách nầy?

- Ông nội con thường hay bị như bác, nhà con lúc nào cũng có sẵn hai thứ nầy cho ông con uống.

Như vậy là một cục GỪNG sống nhai nuốt với một muổng canh MẬT ONG. Hiện tại thĩnh thoãng tôi cũng bị lại, nên trong nhà lúc nào cũng trữ hai thứ thần dược trên .
tankhoasinh
Posts: 838
Joined: Sat Jun 23, 2007 4:20 am
Contact:

Post by tankhoasinh »

Uống nước cây sả tươi làm cho tế bào ung thư tự tiêu hủy
(cell commits suicide)

Image
Tại Do Thái, ruộng rãy trồng sả tươi là thánh địa cho bệnh nhân ung thư (cancer)
Alison Kaplan Sommer
Uống một lìều lượng nhỏ chừng 1g cây sả tươi, chứa đủ chất dầu làm cho tế bào cancer tự tiêu hủy trong ống nghiệm.

Các nhà nghiên cứu người Do Thái đã tìm ra đường lối làm cho tế bào cancer tự hủy diệt. Tại trường đại học Ben Gurion, Đầu tiên người ta thấy một nông dân tên là Benny Zabidov, người này đã trồng một loại cỏ trong trang trại Kfar Yedidya của mình thuộc vùng Sharon, ông này không hiểu sao có rất nhiều bệnh nhân cancer, họ đến từ khắp nơi trong nước, tập trung trước cửa nhà Zabidov hỏi xin cây sả tươi. Thì ra các bác sĩ bảo họ đến. Họ được khuyên phải uống mỗi ngày 8 lần cây sả tươi chụng với nước sôi trong những ngày họ đến chữa bằng radiation và chemotherapy.

Tất cả bắt nguồn từ các nhà nghiên cứu tại trường đại học Ben Gurion thuộc vùng Negev, năm ngoái họ đã khám phá ra dầu thơm trong cây sả đã diệt được tế bào cancer trong ống nghiệm, trong khi tế bào lành vẫn sống bình thường.Dẫn đầu toán nghiên cứu là bác sĩ Rivka Okir và giáo sư Yakov Weinstein, giữ chức vụ của Albert Katz Chair, trong nghiên cứu sự khác biệt của tế bào và những bệnh ác tính.từ các phân khoa vi sinh học và miễn nhiễm tại BGU.

Chất dầu sả là chìa khóa cấu thành đã tạo mùi thơm chanh và mùi vị dược thảo như cây sả (Cymbopogon ctratus), melissa (melissa officinalis) and verbena (Verbena officinalis)

Theo Ofir, sự học hỏi tìm ra chất dầu sả gây cho tế bào cancer tự tử gọi là chương trình gây sự tử vong của tế bào (programmed cell death).

Uống một liều lượng nhỏ 1g cây sả có đủ chất dầu thúc đẩy tế bào cancer tự tử trong ống nghiệm! Các nhà thanh tra thuộc trường BGU thử lại sự ảnh hưởng của chất dầu sả trên tế bào cancer bằng cách cho thêm tế bào lành, đã được nuôi cấy, vào. Số lượng cho vào bằng với số lượng trà cây sả với 1g đã được ngâm nước sôi. Nhận thấy trong khi chất dầu sả diệt tế bào cancer thì tế bào lành vẫn sống bình thường.

Sự khám phá được đăng trên báo khoa học Planta Medica, được nhấn mạnh về các sự thí nghiệm các phương thuốc chữa trị bằng dược thảo.

Ngay sau đó, sự khám phá đã được đưa lên phổ biến bằng các phương tiện truyền thông công chúng.

Tại sao dầu sả lại tác dụng như vậy? Không ai biết chắc chắn, nhưng các khoa học gia trường BGU đã đưa ra một lý thuyết: trong mỗi tế bào của cơ thể chúng ta có một chương trình di truyền, nó đã gây ra một “chương trình tế bào chết”. Khi có điều gì sai lạc, tế bào phân chia ra mà không kiểm soát được và trở thành tế bào cancer.

Ở tế bào bình thường, khi tế bào khám phá ra hệ thống kiểm soát không điều hành đúng, thí dụ khi nó nhận thấy tế bào chứa đựng những di truyền sai lạc khi phân chia – nó sẽ kích hoạt cho tế bào chết đi, đó là sự giải thích của Weinstein. Sự nghiên cứu này đã cho thấy lợi ích của dược thảo trên về mặt y khoa.

Sự thành công của họ đã đưa tới kết luận về cây sả, có chứa chất dầu, được coi như có khả năng chống lại tế bào cancer, như là họ đã từng nghiên cứu tại trường BGU và đã được phổ biến trên truyền thông, nhiều bác sĩ tại Do Thái đã bắt đầu tin tưởng những nghiên cứu có thể mở rộng hơn nữa, trong khi vẫn khuyến cáo những bệnh nhân, tìm đủ mọi cách để chống lại căn bệnh này, bằng cách dùng cây sả để tiêu diệt tế bào cancer.

Đó là lý do tại sao.trang trại của Zabidov – nơi duy nhất trồng cây sả (lemon grass) tại Do Thái – đã trở nên một thánh địa cho những bệnh nhân này. May mắn thay họ đã tự tìm thấy đôi bàn tay thần diệu. Zabidov đón tiếp những người khách viếng thăm với những ấm trà cây sả và những đĩa bánh ngọt bằng thái độ niềm nở, ông ta nói: ‘ Cha tôi chết vì cancer, chị vợ tôi chết khi còn trẻ cũng vì cancer. Vì vậy tôi hiểu rõ những gì họ đã phải chịu, và tôi có thể không biết gì về thuốc men, nhưng tôi biết lắng nghe. Những bệnh nhân thường nói với tôi về sự điều trị đắt tiền mà họ phải trải qua. Tôi không bao giờ bảo họ ngưng chữa trị, nhưng cũng rất tốt khi họ dùng thêm trà cây sả.

Zabidov biết rõ tiếng gọi của nghề nông đã đến với ông từ thời trai trẻ. Ở tuổi 14, ông đã theo học trường trung học canh nông Kfar Hayarok.Sau khi phục vụ trong quân đội, ông làm việc cùng nhóm lý tưởng chủ nghĩa hướng về phương nam, trong vùng sa mạc Arava một moshav mới (argriculture settlement) gọi là Tsofar.

Ông ta mỉm cười và nói:’ chúng tôi rất thành công. Chúng tôi trồng trái cây và rau. Chúng tôi cũng nuôi nấng những đứa con xinh xắn. Trong một chuyến du lịch sang Âu châu vào giữa thập niên 80, ônng ta bắt đầu thích dược thảo. Do Thái, ở một thời, thường có khuynh hướng là không gì thích hơn các món ăn Đông phương và chỉ có một số thể loại được trồng có tính thương mại như cây cần tây (parsley), cây thì là (dill), cây ngò thơm (coriander).

Đi lang thang trong khu chợ Paris, tìm kiếm một vài loại dược thảo, Zabidov đã thấy được một tiềm lực có thể xuất cảng to lớn nằm trong một góc chợ. Zabidov mang mẫu về nhà, ông ta mỉm cười, nói: đây là sự bất hợp lệ có tính kỹ thuật, để xem chúng có thể lớn lên trong nhà kính vùng sa mạc không. Không bao lâu ông ta có thể trồng các loại như rau húng quế (basil), cây kinh giới (oregano), cây ngải giấm (tarragon), một loại tỏi (chives), cây đan sâm (sage), và bạc hà. Công việc của ông ta là phát triển cơ ngơi vùng sa mạc, ông ta quyết định di chuyển về phía bắc, lập trang trại moshav tại Kfar Yedidya, môt giờ rưỡi lái xe ở phía bắc Tel Avis. Bây giờ ông ta bán hàng mấy trăm kí lô cây sả mỗi tuần và đã ký kết những hợp đồng phân phối hàng với các tiệm thực phẩm. Zabidov đã chính mình học hỏi về

dầu cây sả và giúp khách hàng của ông ta hiểu biết hơn nữa, cũng như mời các chuyên gia y khoa tới trang trại của ông ta, nói chuyện về công dụng của cây sả. Ông ta cũng có trách nhiệm để nói chuyện với khách hàng của mình về cách dùng dược thảo này, Khi tôi nhận thấy có gì xảy ra, tôi cầm phone lên và gọi bác sĩ Weistein ở đại học Ben Gurion, vì những người này hỏi tôi cách tốt nhất để dùng dầu cây sả. Ông ấy nói ngâm sả trong nước sôi và uống 8 ly mỗi ngày.

Zabidov là người có công tìm ra cây sả, không phải đơn giải chỉ cho công việc trong trang trại, mà còn vì ảnh hưởng đến sức khỏe của chính ông ta. Ngay cả trước khi sự lợi ích của cây sả được biết đến và xử dụng, ông ta và gia đình đã uống trà cây sả hằng năm’bởi vì hương vị thích thú của nó’.
tiendung
Posts: 873
Joined: Tue Jun 19, 2007 7:47 am
Location: Paris
Contact:

Post by tiendung »

7 cách để trở thành người phụ nữ tự tin

Image
Ảnh minh họa: Orble.com.
Bạn luôn thấy mình kém cỏi vì không đẹp bằng cô đồng nghiệp, không giỏi bằng nàng bạn thân hay chẳng giàu bằng người chị gái? Nếu luôn so sánh như vậy, bạn sẽ chỉ mệt mỏi và chẳng bao giờ tự tin vào chính mình.

Không ai có thể làm bạn cảm thấy mình thấp kém, trừ chính bạn. Dưới đây là những gợi ý từ Allwomanstalk giúp bạn xây dựng lòng tự tin cho chính mình.

Đừng so sánh mình với người khác

Dù bạn là ai và bạn đã đạt được những gì trong cuộc sống, thì sẽ luôn có người khác hơn bạn, họ có thể đẹp hơn, nhiều tiền hơn, thành công trong sự nghiệp hơn, có quần áo hợp mốt hơn... Cỏ luôn xanh hơn ở phía bên kia bờ rào. Bạn đừng so sánh mình với bất kỳ ai mà hãy hiểu mình là ai và trân trọng những gì bản thân có. Việc luôn so sánh mình với người khác sẽ khiến bạn mệt mỏi và bi quan hơn thôi. Đừng bao giờ làm vậy.

Tạo một danh sách những ưu điểm của bản thân
Hãy tạo một danh sách các phẩm chất tích cực của bạn. Bạn là người sáng tạo, chu đáo, bao dung, trung thực? Hãy rộng lượng với bản thân và danh sách gồm ít nhất 10 tính tốt kia sẽ giúp bạn nhìn thấy giá trị của mình. Bạn nên xem lại danh sách này thường xuyên.

Và thay vì luôn buồn phiền vì những nhược điểm, hãy tập trung và phát huy những thế mạnh, bạn sẽ thành công và thoải mái hơn nhiều bằng cách của riêng mình.

Chấp nhận những lời khen

Không cần phải từ chối hay tỏ ra ngượng ngùng khi ai đó khen bạn về những việc bạn đã làm được. Những người thiếu tự tin thường đáp lại lời khen bằng những câu như "Ồ, đâu có", hay "Không, việc này đáng ra tôi phải làm tốt hơn"... Bạn luôn có thể cố gắng làm mọi việc tốt hơn nữa, nhưng cũng không có gì sai nếu cảm thấy tự hào về bản thân khi đã hoàn thành một nhiệm vụ. Khi có người khen, nhất lại là về những thế mạnh của mình, bạn hãy dành cho họ một nụ cười lời "cảm ơn" và tin rằng bạn xứng đáng với những lời khen, dù đôi khi nó hơi quá.

Kết thân với những người luôn ủng hộ mình

Khi ở cạnh những người liên tục chỉ trích và có thái độ hoài nghi với những hành động của bạn, lòng tự trọng của bạn sẽ bị giảm đi. Bạn sẽ cảm thấy bị lu mờ và ức chế, dù bạn không nhận ra điều đó đang xảy ra. Nhưng khi bạn được khuyến khích và chấp nhận, những người xung quanh có thái độ tích cực, thì bạn sẽ cảm thấy mình tự tin hơn. Câu chọn bạn mà chơi luôn đúng.

Đừng luôn tự buộc tội bản thân

Bạn sẽ không bao giờ có thể phát triển lòng tự tôn nếu thường xuyên chìm đắm vào những ý nghĩ tiêu cực và không bao giờ thừa nhận khả năng của mình. Cho dù đang phải đối mặt với những vấn đề về hình thể, tài chính, các mối quan hệ... hãy luôn cho mình một góc riêng để thư giãn, tránh những lời bình luận thiếu tích cực và đừng để những tư tưởng bi quan luẩn quẩn trong đầu bạn.

Hãy cho thêm

Ở đây không phải là vấn đề tiền bạc mà là bạn dành nhiều hơn thời gian cho chính mình, gia đình, bạn bè, và những người xung quanh. Khi làm những việc tốt cho người khác, bạn đang có những đóng góp tích cực vào việc nâng cao giá trị của chính mình. Điều này sẽ nâng tinh thần và lòng tự trọng của bạn lên.

Luôn luôn hành động

Bạn sẽ không thể tự tin nếu chỉ biết ngồi bên lề và tránh xa những thách thức trong cuộc sống. Khi bạn hành động - bất kể kết quả sau đó thế nào, bạn cũng sẽ cảm thấy tốt hơn về bản thân, ít nhất là khi bạn đã cố gắng hết sức. Dù sao, khi bạn có thái độ tích cực thì nhiều khả năng bạn sẽ có kết quả tích cực. Nếu bạn không tiến lên phía trước vì sợ hãi và lo lắng, bạn sẽ thất vọng và không hạnh phúc.

Vương Linh
quaichao
Posts: 1182
Joined: Mon Jun 11, 2007 5:32 am
Contact:

Post by quaichao »



Image

TÁC HẠI CỦA ĂN TỐI MUỘN.
Ăn tối muộn có thể dẫn đến hàng loạt các bệnh như béo phì, tiểu đường, ung thưc ruột kết, sỏi tiết niệu…

1. Béo phì

Ăn muộn khiến nồng độ của các axit amin, axit béo và đường trong máu sẽ tăng lên, từ đó thúc đẩy tăng tiết insulin. Lúc này nếu bạn ít vận động, nhiệt năng ít tiêu hao sẽ khiến các chất béo được tích lũy và dần dần làm cho cơ thể béo lên.

Ăn tối muộn hay ăn trước giờ đi ngủ đều không tốt cho sức khỏe

2. Tăng huyết áp

Ăn thịt nhiều không chỉ làm tăng “gánh nặng” cho dạ dày mà còn dễ gây tăng huyết áp.
Nếu ăn chất xong rồi ngủ luôn sẽ khiến sự lưu thông máu chậm lại, rất nhiều máu sẽ được “gửi vào” các thành mạch, gây xơ vữa động mạch.

3. Tiểu đường

Ăn tối muộn cùng với ăn quá nhiều sẽ giảm lượng insulin sinh ra.
Bình thường, đường trong máu được kiểm soát bằng insulin, nó có tác dụng làm giảm đường trong máu. Khi lượng insulin không đủ sẽ gây tăng đường huyết, dẫn tới bệnh tiểu đường.

4. Sỏi tiết niệu

Nghiên cứu y học cho thấy, ăn tối muộn là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ở đường tiết niệu.
Canxi trong thức ăn không được hấp thụ hết trong ruột, khoảng 70-80% sẽ bị đào thải qua đường bài tiết. Ăn tối quá muộn, không vận động mà lập tức đi ngủ luôn, nước tiểu sẽ tích lũy trong bàng quang, hàm lượng canxi trong nước tiểu không ngừng tăng lên, về lâu về dài sẽ hình thành sỏi tiết niệu.

5. Ung thư ruột kết

Sau khi ăn đêm, các hoạt động giảm khiến cơ thể khó tiêu hóa thức ăn. Khi ngủ thức ăn “bám lại” lâu dài trong ruột, thúc đẩy nguy cơ mắc ung thư ruột kết.

6. Đột tử

Ăn muộn kết hợp với uống nhiều rượu rất dễ gây viêm tụy cấp, gây “sốc” trong giấc ngủ, dẫn đến đột tử.

7. Suy nhược thần kinh

Ăn muộn quá no gây áp lực lên các cơ quan xung quanh. Dạ dày, ruột, gan, túi mật, tuyến tuỵ sẽ truyền “thông tin” đến não, khiến các tế bào não hoạt động trở lại. Một khi “làn sóng phấn khích” lan ra các phần khác của võ não thì sẽ dẫn tới ác mộng. Tình trạng kéo dài có thể gây suy nhược thần kinh.

Do vậy, không thể lấy lý do vì công việc bận rộn mà tạo cho mình thói quen ăn sáng vội vàng, ăn trưa cẩu thả hay ăn tối quá muộn. Tốt nhất bạn nên thiết lập cho mình một chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng, chú ý đến tỷ lệ hợp lý giữa 3 bữa sáng, trưa và tối (30%, 40%, 30%). Bằng cách này, bạn có thể phòng ngừa những cơn đói cồn cào đến bất chợt và có thể bảo đảm mình sẽ không ăn quá nhiều vào buổi tối.
dailien
Posts: 2451
Joined: Sun Jun 03, 2007 3:37 am
Contact:

Post by dailien »

Mầm đậu nành: Món quà kỳ diệu cho phụ nữ!

Từ cổ xưa, mầm đậu nành đã được người phương Đông sử dụng là một thực phẩm bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Đến thế kỷ 18, người châu Âu mới biết đến đậu nành. Và càng ngày các nhà khoa học càng khám phá ra những giá trị mới quý giá của mầm đậu nành đối với sức khỏe, đặc biệt giúp gìn giữ nét thanh xuân của người phụ nữ. Hiện nay, mầm đậu nành được xem như món quà kỳ diệu mà cuộc sống mang đến bù đắp cho người phụ nữ khi tuổi xuân đang vụt mất.

Trong cơ thể, nội tiết tố nữ - còn gọi là estrogen được sản sinh từ buồng trứng. Hormon này giúp cho chị em có dáng hình mềm mại, nở nang và đầy nữ tính. Estrogen giúp cơ thể giữ được lượng nước cần thiết khiến cho họ có làn da hồng hào, mềm mại, mịn màng. Nội tiết tố này không chỉ giúp cho các cơ quan sinh dục nữ phát triển mà còn làm tăng khả năng hấp thu và tiêu thụ chất trong cơ thể, bảo vệ tim mạch, ngăn xơ vữa động mạch, chống tăng huyết áp... Trải qua quá trình mang thai và sinh nở cơ thể có nhiều xáo trộn dẫn đến việc sản xuất hormon kỳ diệu này bị trục trặc, thậm chí ngưng trệ. Mặt khác, khi ngoài 30 tuổi, lượng estrogen do cơ thể sản xuất giảm dần, phụ nữ cảm nhận sự xuống cấp không chỉ nhan sắc với những vết nám, da nhăn, tóc khô xơ, dễ rụng, cơ thể nhiều mỡ bụng, ngực lép … mà còn suy giảm sức khỏe và chức năng sinh lý từ bên trong cơ thể. Thể hiện rõ là giảm tiết dịch nhờn âm đạo, giảm ham muốn, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Người phụ nữ trở nên hoang mang, lo lắng trước sự già đi của cơ thể theo thời gian.

Để bù đắp những thiếu hụt này, người ta có thể bổ sung estrogen. Hiện nay, nhiều công trình khoa học trên thế giới đã xác định mầm đậu nành rất giàu vitamin E và các isoflavon (genistein, daidzein) chính là các nội tiết tố nữ estrogen thực vật. Các estrogen thực vật trong mầm đậu nành an toàn như những dưỡng chất hàng ngày của cơ thể. Khi hạt đậu nành nảy mầm hàm lượng estrogen thực vật sẽ đạt đến đỉnh điểm. Sử dụng mầm đậu nành là cách bổ sung nội tiết tố nữ một cách tự nhiên và tinh tế giống như chính cơ thể phụ nữ sản sinh ra giúp cân bằng lại hàm lượng estrogen giảm sút trong cơ thể. Tuy nhiên isoflavon trong mầm đậu nành rất dễ phân hủy nên để có hiệu quả tốt nhất thì quy trình chiết tách là rất quan trọng. Từ lợi ích kỳ diệu đó viên uống Bảo Xuân với quy trình chiết tách chuẩn chứa tinh chất mầm đậu nành kết hợp collagen tự nhiên và các dược liệu quý sẽ mang lại sự đầy đủ estrogen cho cơ thể giúp cơ thể khoẻ mạnh tự nhiên, khả năng sinh lý sung mãn, làn da căng mịn hồng hào, hết nám, giảm các triệu chứng khó chịu của tiền mãn kinh. Bảo Xuân giúp duy trì và kéo dài thời kỳ xuân sắc cho phụ nữ.

Lợi ích từ mầm đậu nành đem lại cho sức khoẻ và sắc đẹp đã được minh chứng từ những thành quả nghiên cứu và thực tế sử dụng của hàng triệu phụ nữ trên thế giới. Đúng là tạo hóa đã rất ưu ái phụ nữ, và mầm đậu nành là sự tinh tế, kỳ diệu của thiên nhiên kéo dài thời xuân sắc cho phái đẹp.

S/T Net
quangminh
Posts: 547
Joined: Thu May 27, 2010 1:54 am
Contact:

Post by quangminh »

Ba đời khốn khổ vì bệnh 'say say'
Chứng bệnh "say say" kỳ lạ di truyền từ bà nội đến cha, rồi nay hành hạ bòn rút sinh lực Tưởng. Năm nay mới 32 tuổi nhưng anh đang đếm từng ngày đến thời điểm mãi mãi phải ra đi.

Trong căn nhà 457/44 khóm Bình Đức 4, phường Bình Đức, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang, người đàn ông đi như ngã gió, bước chân nọ xọ chân kia, mặt đỏ gay như say mèm. Thình lình anh ngã uỵch xuống nền nhà, gương mặt nhăn nhó. Bà Nguyễn Thị Thế ở nhà bên nhìn sang lắc đầu cám cảnh: “Tội thằng Tưởng lắm, nhìn bộ vó của nó, nhiều người la mắng là đồ say xỉn nhưng thực ra nó mang bệnh ngặt nghèo”.

Tưởng chống tay xuống đất, lấy sức đứng lên nhưng lại ngã xuống. Vợ anh vội vã chạy đến đỡ xốc dậy. Tưởng buồn rầu ngồi lên rồi lảo đảo dựa vào vách.
Image
Người vợ phải thường xuyên nâng chồng dậy. Ảnh: Đ.P.
Tự giới thiệu tên Trầm Thanh Tưởng, anh kể năm 25 tuổi, anh đang ngồi đột ngột ngã xuống. Ban đầu Tưởng nghĩ do làm việc mệt mỏi kiệt sức nên không quan tâm. Nhưng sau đó ngày càng ngã nhiều, tay chân yếu đi, lòng anh dậy nỗi kinh hoàng. Nỗi ám ảnh căn bệnh kỳ lạ cướp đi sinh mệnh cha anh và người cô ruột khi họ còn trẻ lại trỗi dậy. Bà nội anh bị căn bệnh say say và qua đời ở tuổi 49. Rồi tới cha ruột anh là Trầm Hoàng Tuấn và người cô Trầm Hồng Trinh cũng phát bệnh và chết dần mòn năm 45 tuổi.

Anh bảo, cả cha, cô rồi bây giờ đến lượt anh, đều có biểu hiện bệnh lúc nào cũng có cảm giác như tê tê, say say, thường xuyên ngã, sức khỏe yếu dần đến kiệt sức mà chết. Đến bệnh viện, bác sĩ chẩn đoán bệnh có liên quan đến thần kinh và mang yếu tố di tuyền. Song do gia cảnh khó khăn nên hầu như mọi người trong gia đình chỉ đi khám qua loa rồi phó mặc cuộc đời cho số mệnh.

Anh Tưởng tâm sự: “Tôi cao 1m65, xưa khỏe mạnh lắm, hồi đó cưới vợ xong một tay tôi làm nuôi vợ con. Sau đó đổ bệnh, sức khỏe èo uột. Bây giờ đám tiệc tôi không đi được, ngồi ghế lâu chút là ngã. Còn ngồi xe máy phải có người ngồi kềm phía sau mới được”.

Do căn bệnh hành hạ, mặt anh lúc nào cũng đỏ au, đi ngã qua ngã lại nên không ít người mắng anh lúc nào cũng nhậu nhẹt. Trên lưng đầy những vết sẹo, dấu tích của những lần ngã, Tưởng buồn bã kể trước đây anh làm các nghề nặng nhọc, còn bây giờ yếu quá nên ngồi sửa xe đạp kiếm từng đồng. Thế nhưng cứ ngồi một lúc lại ngã nên khách sợ không dám tới sửa xe nữa.
Image
Anh Tưởng thường xuyên lảo đảo, ngã uỵch xuống đất. Ảnh: Đ.P.
Đôi mắt thâm quầng, người đàn ông này cho biết: "Tôi đang rất sợ cho hai con trai cũng bị bệnh di truyền giống như cha ông". Con trai đầu của anh là Trầm Hoàng Túc, 11 tuổi học lớp 3, có dấu hiệu bị thiểu năng, đứa nhỏ nhất tên Trầm Hoàng Thư sinh ra không có hậu môn phải vay tiền đi phẫu thuật.

Đoạn Phong
quangminh
Posts: 547
Joined: Thu May 27, 2010 1:54 am
Contact:

Post by quangminh »

Image
Nước mắt chảy xuôi...

Cứ mỗi lần có dịp phải vào nhà dưỡng lão để thăm người quen hay bạn bè, tôi thường có những suy nghĩ và ám ảnh, liệu rồi sau này lúc già yếu, bệnh hoạn, tôi có phải vào nằm ở đây không, mà ví như cha mẹ tôi còn sống, tôi có khả năng nuôi nấng săn sóc cha mẹ tôi ở nhà không hay lại phải đưa quý cụ vào đây?

“Nước mắt chảy xuôi” là thành ngữ Việt Nam nói đến tình thương chỉ có thể từ cha mẹ dành cho con cái, theo dòng thuận của đời người, từ cao xuống thấp, để khuyên chúng ta đừng đòi hỏi một sự báo đáp từ con cái. Nhưng sự thật, các bậc cha mẹ cũng buồn lòng khi thấy con cái đối xử với mình tệ bạc, nhất là đến tuổi già, bệnh tật, có khi bị bỏ quên, cha mẹ cảm thấy cô đơn, cần sự an ủi, săn sóc. Trong một bài viết về nỗi niềm của cha mẹ già bị bỏ quên trong xã hội hôm nay, tôi nhận được lá thư của một vị cao niên ở tận miền Ðông, bày tỏ ý kiến của cụ:

“Tôi đã khóc, khóc cho chính mình và cho ai trong tuổi già ở xứ này. Ông kể lại có cụ già đã chết cả một hai tuần, không ai biết. Con cái ở đâu? Ðó là những người có con mà còn vậy, còn những người không con thì chắc phải vô trường hợp này quá. Vì tôi không con gái, chỉ hai ‘đực rựa’, một ở Cali, một ở gần đây, nhưng ít khi kêu, và có khi không kêu hỏi thăm được một tiếng, lúc cần tiền hay cần gì đó mới kêu. Có lúc tôi nghĩ: hay mình bất hiếu với cha mẹ nên con cái nó bạc với mình chăng?

Ở Florida này cũng có một bà Việt Nam ở riêng, mỗi tuần có cậu con trai mang đồ ăn tới. Hôm đó cậu ta kêu cửa, nhưng không ai ra mở. Cậu ta tưởng bà cụ đi vắng bèn treo gói đồ ăn vào hàng rào cổng. Mấy ngày sau trở lại, thấy gói đồ ăn vẫn còn, mới khám phá ra bà mẹ đã chết. Thật là thảm!”
Ðây chắc chắn là chuyện này có thể tránh được. Nếu mẹ ở nhà riêng, con nên có một cái chìa khóa nhà để dùng lúc cần thiết. Ðem thức ăn đến cho mẹ, khi mẹ đi vắng, dù bận thế nào đi nữa, thì cũng vào nhà, để thức ăn vào tủ lạnh cho mẹ. Nếu mẹ ngủ thì cũng vào nhà xem mẹ có khỏe không? Ðiện thoại cho mẹ nhiều lần mà không nghe trả lời thì phải nhờ người ở gần, đến gõ cửa nhà mẹ xem sao, hay vội vàng chạy lại xem sự thể thế nào?

Câu chuyện như trên có thể xẩy ra bất cứ ở đâu.
Trái tim của người mẹ có nhiều chỗ dành cho đứa con, như đôi cánh của một con gà mẹ có thể dang ra che kín mười đứa con bé dại, nhưng người mẹ có chỗ nào trong trái tim của con. Ngày xưa, mẹ chưa bao giờ biết nói tiếng “bận” với con. Khi đang ăn mà con “làm bậy” cũng phải buông đũa đứng dậy. Nửa đêm dù đau yếu, mỏi mệt nghe tiếng con khóc cũng phải mở mắt, vỗ về và ôm con vào lòng. Sao các con bây giờ vẫn thường nói tiếng “bận” với cha mẹ. Vì bận nên các con đưa cha mẹ già lú lẫn vào nursing home, vì bận, nên theo lời một cô y tá cho biết, nhiều gia đình bỏ cha mẹ vào đây rồi không bao giờ lui tới thăm viếng. Cô cho biết nhiều người đã ở đây năm sáu năm rồi, không hề có ai lai vãng. Có bao nhiêu lý do để những đứa con có thể nêu ra để không còn chỗ nào trong lòng, nhớ đến cha mẹ. Nếu là đàn ông chúng ta nên vui, vì hiện nay trong các nhà dưỡng lão 70% là quý bà, vì các ông đã quy tiên sớm hơn vợ mình, thông thường ít nhất là 6 năm, để ngày nay khỏi phải chịu cảnh cô đơn, buồn tẻ.

Trước ngày Giáng Sinh tôi có dịp vào viếng thăm một người bạn sắp qua đời trong một nursing home. Trên hành lang dẫn vào phòng người bạn, và ngay trước chỗ làm việc của nhân viên ở đây, tôi thấy nhiều ông bà cụ ngồi trên những chiếc xe lăn, nhìn những người qua lại. Các cô y tá đã sắp xếp cho các cụ ra ngồi trên hành lang đối điện với văn phòng làm việc, một phần để trông chừng các cụ, một phần cho các cụ đỡ buồn. Nhưng các cụ nhìn sự vật một cách dửng dưng, đôi mắt đờ đẫn, có người đã gục đầu xuống ngủ. Giá mà có người đẩy xe lăn đưa các cụ đi dạo một vòng ngoài trời nắng ấm kia, chắc hẳn các cụ vui hơn và biết đâu cuộc sống sẽ kéo dài thêm một thời gian nữa. Giờ này trong công viên hay trên những con đường trong thành phố nhiều người mẹ đang đẩy chiếc xe đưa con đi dạo, nhưng vài mươi năm nữa ai sẽ đẩy chiếc lăn cho bà. Phải chăng định luật của cuộc sống và tình thương là “nước mắt chảy xuôi”, sẽ không bao giờ có một dòng nước chảy ngược về nguồn.

Người Âu Mỹ thường thèm địa vị của các bậc cha mẹ người Á Ðông lúc về già vẫn còn được con cái lui tới săn sóc, nhưng họ cũng nên nhớ lại, họ chỉ nuôi con cho đến năm 18 tuổi là hết bổn phận, trên pháp lý, không ai trừng phạt gì họ được, mà trên mặt tình cảm cũng không có gì phải cắn rứt lương tâm. Trong xã hội văn minh này, một đứa trẻ bỏ học, đi lang thang ngoài đường hay bị đối xử tàn tệ, cha mẹ có thể ra tòa và mất quyền nuôi dưỡng, còn những cụ già vô gia cư, đói khát bị bỏ bên lề đường, không ai có trách nhiệm và chẳng có ai phải ra tòa. Ðiều đáng nói là các cụ già cũng như những đứa trẻ, đều yếu đuối, không có khả năng tự bảo vệ và rất dễ xúc động, buồn vui. Trong một xã hội đáng gọi là văn minh, các trẻ em và người cao niên đều được che chở, bảo vệ và săn sóc chu đáo. Các cụ có các cơ quan xã hội lo thuốc men, thực phẩm nhưng với nỗi cô đơn, phiền muộn ai là người lo cho các cụ, trong khi những đứa trẻ có người an ủi, vỗ về và nói với nó những lời dịu ngọt.

Ngân khoản của liên bang cấp để ngăn ngừa tình trạng lạm dụng có đến 90% dành cho việc ngăn ngừa lạm dụng trẻ con, 7% để ngăn ngừa bạo hành trong gia đình nhưng chỉ có 2% sử dụng trong việc ngăn ngừa ngược đãi người già. Không biết có bao nhiêu đạo luật và ngân khoản dành cho việc chống lại việc ngược đãi súc vật? Cứ vào “Pet-Abuse.com” chúng ta sẽ tìm thấy hàng nghìn trường hợp công dân Mỹ, già và trẻ, đàn ông lẫn đàn bà bị tù tội, phạt tiền vì bạc đãi, bỏ đói, đánh đập hoặc giết những con vật thân yêu trong nhà. Bỏ quên một bà mẹ già trong nhà dưỡng lão nhiều năm có phải là một trường hợp ngược đãi không? Tôi nghĩ là không. Nếu có, luật pháp đã bắt đứa con phải phạt vạ hay vào nhà tù.

Theo người xưa, tuổi thọ là một ơn Trời và là một phúc đức lớn cho gia đình nào có cha mẹ tuổi thọ cao, trước nhất là của chính người cao tuổi nhưng đồng thời cũng là cho con cháu, bởi vì cha mẹ có sống lâu, con cháu mới có cơ hội được thể hiện lòng hiếu thảo. Có ba điều người ta thường mong ước ở đời là Phước, Lộc và Thọ. Phước có chỗ đứng cao hơn hết, Lộc thì phù du mà Thọ chưa hẳn đã là may mắn.(bài trên net )

vuphong
Posts: 2749
Joined: Sun Jun 03, 2007 12:31 am
Contact:

Post by vuphong »

Những thức ăn vị thuốc theo Tây Y
BS. Nguyễn Lân Đính
Theo Đông y người ta có thể kể ra nhiều thức ăn được coi là những vị thuốc dùng để chữa bệnh. Bây giờ đến lượt Tây y nêu lên một số thức ăn khá thông dụng nhưng được xét dưới một góc độ mới: để phòng và chữa bệnh và trên cơ ở những công trình nghiên cứu dịch tễ học không ở riêng một nước nào, mà có so sánh trên rất nhiều quần thể dân chúng toàn cầu.

Theo cách nhìn mới này, người ta có thể giảm được từ 30 – 60% nguy cơ mắc những bệnh phổ biến như các bệnh về tim mạch, các ung thư nói chung và ngay cả bệnh “người già” bệnh Alzheimer. 12 thức ăn được đề cao hàng đầu là:

Dầu Colza:

Có khả năng giúp chúng ta phòng tránh ung thư, vì là nguồn acid béo hệ ω-3 rất tốt. Dĩ nhiên nói như vậy không có nghĩa là bạn thôi không sử dụng dầu liu nữa vì lẽ dầu ôliu có ưu điểm đặc trưng của nó đối với bệnh tim mạch:giàu acid oleic có 1 nối đôi, nhưng thua dầu colza về thành phần các acid béo có nhiều nối đôi. Chính là nhờ đặc điểm này àm dầu colza có tác dụng như một vị thuốc: các động mạch giảm hẳn nguy cơ bị tắc nghẽn vì một cục máu động vì dầu colza làm hạ giảm cholesterol LDL có khuynh hướng đóng cáu vào thành mạch. Mặt khác các dây thần kinh ảnh hưởng lên chức năng co bóp của tim cũng nhậy bén hơn. Nhiều nghiên cứu ở Pháp (BS. Fricker, BV. Bichat Paris) đã cho thấy bệnh nhân dùng dầu colza giảm hẳn nguy cơ bị nhồi máu cơ tim, loạn nhịp tim... và chết đột ngột. Ở Lyon, trên 600 bệnh nhân đã từng bị nhồi máu cơ tim mà chuyển sang dùng dầu colza 4 năm liên tiếp đã hầu như được bảo vệ không còn bị tai biến tim mạch nữa, ngoài ra so với những ngườicùng hoàn cảnh đã giảm được 60% nguy cơ bị u ung thư. Một số công trình còn nêu lên những lợi ích khác của các chất béo hệ ω-3 trên hoạt động của não:
giảm được 50% nguy cơ bị lú lẫn do bệnh Alzheimer.

Trái xoài:

Giúp cho trẻ lâu. Khi tới mùa, ăn xoài thoải mái sẽ giúp cho người “nghiền” cung ứng đủ vitamin E và C, chất sắt và chất xơ nên theo BS. Pierre Dukan, chuyên viên về dinh dưỡng (Pháp), bảo vệ chúng ta khỏi bị phải những bệnh tim mạch, ung thư và lão hóa trước tuổi. Xoài, thì cũng nhiều nước như lê thôi, nên đem lại ít calco, ăn vào không sợ bị dư cân (như ăn chuối chẳng hạn).

Hạt óc chó (Noix): Walnut.

Thì không gì bằng để tránh được cơn đau tim. Công trình nghiên cứu ở Boston (Hoa Kỳ), theo dõi cách ăn uống trong 17 năm của 21.500 bác sĩ cho thấy những vị nào có thói quen ăn trái óc chó ít nhất 2 lần một tuần là thấy giảm hẳn nguy cơ chết đột ngột vì cơn đau tim được 50% so với những người chẳng bao giờ ăn. Họ cũng giảm được 30% nguy cơ bị tắc nghẽn động mạch vành tim – ít bị đau thắt ngực: hạt óc chó dồi dào acid béo giàu ω-3 , vitamin E, các chất polyphenol, manhê, kali, rặ những chất có tác dụng điều hòa huyết áp, óc chó cũng giàu chất đạm thực vật giúp cho động mạch “thu giãn”.
Chỉ cần ăn vào mỗi ngày 3 – 4 trái thôi là đạt “liều” tối ưu, song những ai hơi “bị” dư cân cũng nên coi chừng... tăng ký thêm nữa, vì dầu dù có tốt đến đâu thì 1g cũng đem lại đủ 9 calo!

Cà chua vũ khí mới chống ung thư

Là nhờ chất lycopene BS. J.M.Bourre GĐ đơn vị nghiên cứu về dinh dưỡng thần kinh dược chất của tổ chức INSERM Pháp, đã có nhận xét lycopene (một chất carotenoid) đặc biệt dồi dào trong cà chua chín có tác dụng phòng tránh được nhiều bệnh ung thư: ung thư tuyến tiền liệt ở đàn ông, ung thư vú,
buồng trứng và tử cung ở đàn bà, nhờ tác dụng kháng ôxy hóa chống lại tiến trình suy thoái tế bào, biến thành tế bào ung thư. Cứ mỗi ngày “đánh” ít nhất hai quả cà chua (# 100g) chín, rửa sạch “làm” luôn cả vỏ vì lẽ vỏ chứa gấp 5 lần lycopene, so với phần “thịt”. Không cần ăn tươi, nuốt sống, càng nấu chín nhừ thành “xốt” càng được hưởng thêm lycopene, nên mua sẵn các xốt “ketchup” trên thị trường làm bằng cà chua chín, cả chín cây lẫn chín nhừ cũng rất tốt.

Ăn nhiều rau và trái cây để chống nhiều bệnh, kể cả loãng xương

Nếu ngày nào, bữa nào cũng có rau, ăn xong có một suất trái cây theo mùa – ăn vào khoảng từ 400 – 600g thì đó là các bạn được bảo vệ không bị các chứng bệnh: đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não - đặc biệt là nhờ hàm lượng kalicao. Còn ai cũng biết chất xơ và các vitamin kháng ôxy hóa như C, caroten, vitamin E... có tác dụng điều hòa huyết áp,huyết đường lượng và cholesterol trong máu... chưa kể là nếu ăn nhiều cam,quít và rau cải như dân ở Vùng Địa Trung Hải hay bờ biển Đông thì còn được xương, răng rắn chắc, không bao giờ bị loãng xương (osteoprosis) .

Gạo lức và ngũ cốc nguyên cám để không bị cao huyết áp và tiểu đường

Là những nguồn tinh bột đi kèm theo chất xơ khiến cho không bị hấp thu quá nhanh như gạo trắng tinh, bánh mì xốp trắng như “bông gòn”, ngoài ra đây còn là nguồn manhê và các vitamin nhóm B dồi dào làm hạ huyết áp, hạ chất cholesterol “xấu” LDL, và giảm nguy cơ bị đáo tháo đường. Ví dụ như sáng
nay, thay vì ăn cháo trắng, thì ăn cháo gạo lức, cháo lúa mạch hay đủ hỗn hợp 5 cốc loại càng tốt. Dù là “tốt cho sức khỏe” cũng chỉ nên khuyên ăn “vừa đủ no” thôi, đừng nhiều hơn.

Ăn bông cải xanh Brocoli để không bị ung thư:

Bông cải xanh có nhiều chất tác dụng chống lại tiến trình phát triển của các khối u: như β-caroten, selenium chẳng hạn. Đã có nhiều công trình chứng minh người ta càng ăn nhiều bông cải xanh là càng giảm được nguy cơ bị ung thư ruột kết, ung thư vú và cả ung thư phổi hay ung thư bao tử - tuy có hơi ít hơn. Chất sulforaphane đặc trưng cho bộng cải xanh ăn vào có thể diệt sạch một số dòng vi khuẩn H.pylori đã được chứng minh gây bệnh loét bao tử và tá tràng.

Yaourt điều hòa tiêu hóa:

Thức ăn quen thuộc này đáng lưu ý vì mang lại các chất phụ sinh (probiotics) cả thiện thế quân bình giữa vi khuẩn có khả năng gây bệnh và các vi khuẩn cộng sinh sống nhờ ở gửi ruột kết → do đó điều hòa tiêu hóa và nhu động nhuận trường cho những người mỗi ngày chỉ cần ăn hai hũ thôi.

Hành tỏi bảo vệ tim mạch:

Đó là theo kinh nghiệm lâu đời ngàn năm của những người ăn theo “chế độ ăn Vùng địa Trung Hải” theo người Ý, miền Nam nước Pháp,... thì tỏi “ta” có tác dụng làm hạ Cholesterol và giúp máu lưu thông. Và hơn thế nữa, cũng nghiệm thấy những người “không thể nào thiếu hành và tỏi trong bữa ăn” hầu như “chẳng bao giờ bị ung thư ruột hết cả. Điều này chưa được giải thích “tại sao”, nhưng các chuyên viên dinh dưỡng trên toàn cầu thì nhất trí công nhận thực tế này”.

Một ly rượu vang đỏ mỗi bữa ăn:

Theo BS. J-M Bourre, rượu vang đỏ nhờ những chất polyphenols bảo vệ được các tế bào, giúo cho các động mạch dễ giản nỡ, không bị tắc nghẽn nên rất tốt cho huyết áp, phòng tránh các tai biến tim mạch như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, viêm động mạch... cụ nào cứ uống ít mà đều đặn thì đẹp lão và chỉ bị nguy cơ vướng phải bệnh Alzheimer và lú lẫn bằng ¼ so với... những cụ chẳng bao giờ uống một giọt rượu vang nào! Đó là kết luận của Nghiên cứu Framingham thực hiện trong gần 50 năm tại Hoa Kỳ.
nguyenvsau
Posts: 1134
Joined: Thu Jul 08, 2010 11:25 pm
Contact:

Post by nguyenvsau »


Image

Lợi ích của đi bộ
Tục ngữ có câu : "Người già đôi chân già trước", giữ đôi chân tốt chính là mấu chốt phòng bệnh để kéo dài tuổi thọ. Các chuyên gia nghiên cứu phương pháp tự chữa bệnh cho rằng :

Trên đôi bàn chân có rất nhiều đầu mối thần kinh liên quan đến các tạng phủ. Cho nên dùng tay để chà xát, xoa bóp rất có lợi cho sức khoẻ. Thí dụ :
-Mu ngón chân út có liên quan đến bàng quang, xát ngón chân út có thể chữa được chứng bí đái, đái són, đái buốt

-Mu ngón chân thứ hai có liên quan đến dạ dày, xát ngón 2 có thể chữa được chứng chướng bụng, đầy hơi, ợ chua.
-Ngón chân cái có liên quan đến gan, tì, lòng bàn chân có liên quan đến thận. -Xát gan bàn chân có thể chữa được lưng đau, mỏi, ù tai, nghễnh ngãng. -Ngón thứ tư có liên quan đến gan, xát ngón này có thể chữa được táo bón, lưng vai đau mỏi ...

Thường xuyên xát gan bàn chân không những làm tăng lưu lượng máu, tăng tính đàn hồi thành mạch máu, mà còn kích thích não bộ trị được chứng nhức đầu, hoa mắt, mất ngủ, mộng mị ... Người già thường xuyên xát chân còn phòng được chứng tê bì, chân tay giá lạnh.

Phương pháp xát chân cụ thể :

Trước tiên ngâm chân vào nước nóng 15 phút, lau sạch..
Ngồi trên giường hoặc ghế, chân nọ gác lên đầu gối chân kia, một tay xoa gan bàn chân, một tay xoa mu bàn chân, xát đi, xát lại khoảng 200 lần là vừa. Đổi chân cũng làm như trên. Xát cho đến khi nóng, người cảm thấy khoan khoái, dễ chịu là được. Mỗi ngày làm 2 lần vào buổi sáng và tối.

Lợi ích của đi bộ


Đi bộ mỗi ngày 30 phút sẽ đem lại cho bạn những tác dụng không ngờ đối với sức khoẻ thể chất và tinh thần.

1. Tốt cho tim

Một nghiên cứu gần đây đưa ra kết luận, nếu đi bộ nhanh 30 phút mỗi ngày sẽ làm giảm nguy cơ phát triển hội chứng chuyển hoá (metabolic syndrome)- một nhóm các triệu chứng ban đầu dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường, và đột qụy. Theo thống kê tại Mỹ, có khoảng 24 triệu phụ nữ nước này mắc hội chứng chuyển hoá. Không có thời gian để đi bộ nửa giờ mỗi ngày ư ? Một nghiên cứu ở Anh cho thấy rằng, hoạt động thường xuyên (Kết hợp đi bộ và đi xe đạp) đồng nghĩa với việc giảm 11 % nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, đặc biệt là đối với phụ nữ.

2. Loại bỏ nguy cơ mắc ung thư vú

Đi bộ chỉ cần vài giờ mỗi tuần có ý nghĩa đặc biệt trong việc giảm nguy cơ mắc ung thư vú, (theo công bố trên tờ tạp chí của hội y học Mỹ). Đồng thời đi bộ làm giảm béo, tăng khả năng sản sinhestrogen. Kết quả của nghiên cứu trên 74.000 phụ nữ ở tuổi mãn kinh (50-79 tuổi) với những người có thể trạng bình thường, nguy cơ mắc ung thư vú giảm đi 30 %, còn những người thừa cân thì chỉ giảm từ 10-20 %. Nghiên cứu trên phụ nữ trẻ hơn cũng đưa đến kết quả tương tự.

3. Giúp ngủ ngon hơn

Đi bộ nhanh vào buổi chiều giúp bạn có được một giấc ngủ ngon hơn (Theo lời khuyên của tổ chức Giấc ngủ Quốc tế). Hơn nữa, nhiều ý kiến còn cho rằng, đi bộ làm tăng lượng hormone serotonin giúp cho bạn được thư giãn … Tuy nhiên bạn đừng nên đi bộ 2 giờ trước khi ngủ vì nó quá muộn để cơ thể nghỉ ngơi trở lại.

4. Làm giảm sự đau nhức cơ thể

Hãy đi bộ và bạn sẽ giảm sự đau nhức cơ thể (Đó là lời khuyên của các nhà khoa học, Đặc biệt là môn đi bộ nhanh (Chiwalking- một ý tưởng kết hợp Thái cực quyền, Yoga và Pilates- một môn thể dục mềm dẻo). Nó giống như việc đi bộ thường xuyên nhưng bởi vì bạn thư giãn có ý thức, nó làm cơ thể bạn trở nên cân bằng bao gồm việc vận động cánh tay, làm cho chân không bị stress như khi đi bộ. Kết quả làm giảm đi sự đau nhức. Môn Chiwalking hiện ngày một phổ biến ở Mỹ.


5. Nó làm cho bạn hạnh phúc

Đi bộ có thể làm cho bạn giảm bớt sự buồn chán, lo âu và stress, đó là một hiệu quả mà ít ai ngờ tới. Chỉ cần 30 phút đi bộ sẽ khiến cho tâm trạng của bạn trở nên khá hơn. theo nhà nghiên cứu thuộc trường đại học Texas - Mỹ). Bỏ ra 90 phút đi bộ 5 lần mỗi tuần là bạn sẽ có được tâm trạng tốt nhất (nghiên cứu của đại học Temple). Một giải thích được đưa ra : Đi bộ giúp cơ thể sản sinh ra endorphin, một hoá chất làm cải thiện tâm trạng tạo cho bạn cảm giác lạc quan, yêu đời hơn.

6. Giúp làm giảm bớt trọng lượng của cơ thể

Đi bộ 30 phút mỗi ngày có thể tránh sự tăng cân ở hầu hết những người ít hoạt động tự nhiên. Mặt khác, nếu phụ nữ đi bộ một giờ mỗi ngày và năm lần trong một tuần sẽ tiêu hao 1.500 calo mỗi ngày và giảm khoảng 11 kg cân nặng bị thừa mỗi năm. Việc đi bộ có thể kiểm soát trọng lượng cơ thể của bạn.

7. Duy trì trí nhớ cho người cao tuổi

Một vài nghiên cứu trên nhóm người cao tuổi chỉ ra rằng đi bộ thậm chí chỉ cần 45 phút mỗi tuần sẽ giúp tránh được bệnh Alzheimer. Đi dạo hoặc tản bộ thông thường cũng đồng nghĩa với việc trí não được luyện tập và trở nên minh mẫn hơn ở tầng lớp người cao tuổi.

8. Bảo vệ xương của bạn

Chỉ cần 30 phút đi bộ 3 lần mỗi tuần là cách tuyệt vời để bảo vệ và rèn luyện cho xương của bạn. Giống như một bài tập, khi đi bộ sẽ đòi hỏi người phải sử dụng 95 % hệ cơ, thực tế quá trình này giúp thúc đẩy và khiến cho xương của bạn trở nên khoẻ mạnh và rắn chắc hơn.
tankhoasinh
Posts: 838
Joined: Sat Jun 23, 2007 4:20 am
Contact:

Post by tankhoasinh »

Image


BÍ QUYẾT LÀM BẾP
KHỬ CAY

- Khử cay ở tay khi làm món với ớt, lấy đường xát vào tay, hoặc xoa chút dấm hay rượu rồi rửa sạch, sẽ bớt nóng.
- Ăn phải ớt hay món gì cay quá, bạn hãy uống chút sữa lạnh sẽ làm bớt cay trong miệng.
- Tránh cay mắt khi thái hành tây, hãy bóc vỏ củ hành, để trong tủ lạnh phía ngăn đá độ 5 đến 10 phút tùy củ bé hay lớn rồi mới lấy ra thái, hành sẽ bớt hăng và đở cay mắt.

RAU TRÁI
- Các loại rau lá xanh như rau cải, rau muống, rau mùng tơi..... muốn giữ tươi lâu, nên bọc vào giấy báo, phủ ngoài bằng bao nylon trước khi cho vào tủ lạnh.
- Khi muối dưa chua, làm đồ chua, muối cà, hãy dùng lá chuối gài lên mặt cho toàn bộ rau trong lọ chìm hẳn dưới mặt nước, lá chuối không độc lại thêm hương vị và giúp phần rau hay cà phía trên mặt không bị ủng hay thâm.
- Húng quế sau khi rửa sạch, để trong túi nylon có miệng kín, để chỗ mát, có thể giữ tươi được vài ba hôm, không nên cho vào tủ lạnh, húng sẽ bị thâm.
- Nếu vườn có nhiều húng quế, tía tô, kinh giới, thìa là, xả ..... bạn có thể hái vào, rửa sạch rồi phơi khô, sau đó cho vào bao nylon rồi cất trong tủ lạnh, bạn sẽ có rau thơm dùng cho những món nấu vào những lúc trái mùa.
- Khi làm món ăn với chuối xanh hay bắp chuối, thái xong ngâm vào nước muối hoặc chanh sẽ giúp chuối không thâm.
- Khoai tây, khoai lang muốn để lâu không nên cho vào tủ lạnh, nên cho vào túi giấy, để chỗ tối thoáng mát và chỉ gọt vỏ trước khi nấu.
- Súp lơ và bắp cải không nên rửa trước khi cho vào tủ lạnh vì có nước sẽ mau hỏng, mua về, để khô, bọc vào bao nylon rồi cho vào tủ lạnh.
- Măng khô, chọn loại búp màu vàng, hơi nâu, không có sơ, còn mùi măng là loại ngon.
- Nấm hương, nên chọn loại nấm "cúc áo", nho nhỏ, mình dầy, chân nấm nhỏ.
- Luộc rau muống, rau cải, nên cho nhiều nước, đun nước cho sôi với chút muối rồi mới cho rau vào, rau sẽ xanh
- Nấu món ăn với cà bát, cà tím. Cà thái xong, ngâm vào nước chanh độ 5 phút cho khỏi thâm, ra bớt chất chát, rửa nước sạch lại trước khi nấu.

CÁC LOẠI THỊT VÀ TRỨNG

- Ướp thịt bò với dầu ăn hoặc chút lòng trắng trứng và nước tương độ nửa giờ, đừng ướp nước mắm, rồi sào trên lửa to, nhanh tay, thì thịt mới mềm.
- Muốn luộc trứng không bị nứt, hãy cho tí muối vào nước luộc hay xát tí chanh quanh vỏ trứng. Lấy đũa gắp được quả trứng là đã chín, ngâm trứng trong nước lạnh 5 phút cho dễ lột vỏ.
- Muốn thịt heo, thịt bò có hương thơm tự nhiên và đặc biệt, hãy ướp với húng quế hay húng cây.
- Luộc gà lúc nước nguội, cho thêm củ hành nướng và miếng gừng vào, sau đó để lửa nhỏ, sôi lăn tăn. Gà chín, vớt ra ngâm vào thau nước lạnh sạch đến khi nguội, da gà sẽ không bị nứt và thâm. Muốn da gà vàng bóng, hãy thoa lên chút mỡ gà. Nếu muốn chặt miếng, nên để gà luộc thật nguội và ráo nước, miếng gà chặt sẽ đẹp hơn.
- Luộc thịt heo cho khỏi thâm: Khi thịt chín, vớt ra trên đĩa, đậy kín bằng giấy plastic.

HẢI SẢN

- Bí quyết chọn hải sản tươi

Cá: Mắt cá lồi và trong suốt, mang tươi đỏ hồng, không nhớt, miệng cá ngậm kín, không mùi hôi, vẩy óng ánh, thịt đàn hồi, ấn tay vào không để lại dấu vết.

Tôm: Vỏ tươi xanh, trơn láng, không hôi

Ốc/Sò: Lựa loại còn sống, sò há miệng, đụng vào thì khép lại, còn ốc, mài ốc phải đầy, mài thụt vào là ốc chết.

- Muốn cho tôm tươi dòn và thơm trong món canh hay lẩu, uớp tôm với gia vị, trước khi ăn, đun nước canh cho sôi, thả tôm vào, nước canh sôi, nhắc ra ăn ngay.
- Tôm sào: Ướp tôm với gia vị + Baking Soda (Sodium Bicarbonate), tôm sẽ dòn. Sào lửa to.
- Gà sào: Ướp gà với gia vị + bột năng + Baking Soda
Chọn hải sản khô
- Tôm khô phải cỡ đồng đều, màu hồng sẫm, vị nhạt, mình khô, không có mùi khai.
- Mực khô ngon, màu hồng tươi sáng, mình chắc, bóng sạch, thịt dày, mình mực khô màu đỏ thâm là không mới.
- Sò khô loại ngon có màu ánh vàng, bề mặt có những hạt nhỏ màu trắng, không nát vụn.
- Nếu hải sản đã đông lạnh, trước khi nấu, nên chuyển qua ngăn bớt lạnh cho rã lạnh từ từ sẽ giữ được hương vị.
- Nên rửa cá hay mực với tí rượu, rồi rửa lại bằng nước lạnh, thấm ráo nước trước
khi ướp sẽ khử được mùi tanh.
- Khử mùi tanh trong canh cá, để nồi cá sôi độ 5 phút, cho vài lát gừng và hành vào sẽ khử mùi tanh.

CÁC MÓN BỘT

- Đậu hũ, mua về, rửa nhẹ, cho vào tô sạch, đậy kín, thay nước mỗi ngày nếu thấy nước vàng, sẽ giữ được mấy hôm.
- Đậu hũ chiên rồi, muốn giữ lâu, có thể gói kỹ, để trong ngăn đá lạnh.
- Để món cháo khi nấu, không tràn ra ngoài, cho 1 thìa dầu ăn vào nồi.

NƯỚC DÙNG THỊT VÀ XƯƠNG

* Nấu nước dùng

Muốn nước dùng không hôi, trần sơ thịt và xương trong nước sôi với chút muối. Sau đó rửa lại bằng nước lạnh sạch rồi cho vào nồi nước mới, cho chút muối, chút đường, miếng gừng đập dập và củ hành nướng vào nấu chung. Nếu muốn ngọt nước, an toàn nhất bạn có thể dùng chút đường phèn. Còn dùng chicken broth hoặc chút bột nấm, bột ngọt tùy thích.

* Cách lọc mỡ trong nước dùng mới nấu:

Nếu có thì giờ, nấu nước dùng, để nguội rồi cho vào tủ lạnh, hôm sau hớt hết mỡ trước khi dùng thì tiện nhất. Tuy nhiên đôi khi nấu vừa xong, phải dùng ngay, để lọc bớt mỡ lúc nước dùng còn nóng, xin các bạn áp dụng cách sau đây.

Sau khi nấu xong, đợi cho nước dùng đỡ nóng (có thể ngâm nồi nước dùng trong chậu nước), cho nước dùng này vào 1 túi nylon (túi nhỏ hay to phải tùy theo lượng nước dùng cho vào túi). Khi cho vào túi nylon các bạn sẽ thấy phần mỡ ở trên và nước trong ở dưới. Các bạn chỉ cần cột chặt túi nylon lại rồi chọc thủng đáy túi. Dĩ nhiên là phải có nồi hứng nước dùng trong ở phần đáy túi chảy ra. Khi sắp tới phần mỡ thì dừng, bằng cách cột đáy túi lại thế là mỡ ở hết trong túi và chỉ việc vứt túi đó vào thùng rác đỡ bẩn và có nồì nước dùng thật trong, thơm ngon, không có chút mỡ nào để ăn ngay.

* Cách chữa nước dùng bị đục:

Nếu nước dùng bị đục, muốn làm cho trong lại thì đánh lòng trắng trứng cho tan rồi cho vào nồi nước dùng đục đó (lúc nguội). Đặt lên bếp, vừa đun vừa khuấy đều cho các vẩn đục bám vào trứng. Như vậy nước dùng sẽ trong.

GIỮ AN TOÀN

- Không nên đun nước sôi trong microwave quá 2 phút mỗi cốc, để độ 30 giây hãy lấy cốc nước ra cho an toàn, tránh trường hợp nước trào mạnh ra ngoài, gây bỏng, vì nước đã sôi quá nhiệt, nhưng vẫn chưa sủi bọt.
- Nước trà xanh, nước đậu xanh luộc, nước chanh ấm giúp giã rượu khi quá chén.
- Làm dịu vết kiến hay ong đốt, hãy dùng bột baking soda với tí nước đắp lên vết thương.

GIỮ VỆ SINH

- Dùng dấm trắng đổ vào đường cống trong bồn rửa bát hoặc pha với nước lạnh để lau bếp, lau nhà sẽ khử được mùi hôi.
- Dùng Chlorox (Eau de Javel) quệt vào những khe nối những viên gạch trên counter top, để độ 15 phút, rửa sạch bằng nước lạnh sẽ khử trùng và tẩy trắng những vết vàng.
- Dùng bã café rửa tay sau khi làm tôm cá sẽ khử được mùi tanh.
- Cho ít bã café và tí nước vào chai lọ muốn rửa, xúc mạnh, rửa lại bằng nước lạnh, chai lọ sẽ không hôi và sạch bóng.
- Tẩy vết trà dính vào quần áo, hãy dùng lòng đỏ trứng gà, xát vào vết trà, vò mạnh, sau đó đem giặt lại.
- Lúc làm bếp mà bị cháy nồi, chẳng hạn kho cá, kho thịt hay hâm thịt.....để quên trên bếp bị cháy nồi. Hãy dùng nước Chlorox (Eau de Javel hay bleach) đổ vào nồi bị cháy và đun sôi. Những tảng đen cháy sẽ bong ra. Sau đó chỉ việc rửa lại cho đi hết mùi Chlorox là xong. Bạn sẽ không phải mất công kỳ cọ nhiều
khieulong
Posts: 3552
Joined: Sat Jun 02, 2007 9:30 pm
Contact:

Post by khieulong »

Bí ẩn thiên nhiên: di cư kỷ lục 8 triệu cá hồi
Hàng chục nghìn người đã đổ về tỉnh British Columbia của Canada để chứng kiến một trong những hiện tượng bí ẩn của tự nhiên: cuộc di cư lớn nhất trong vòng 100 năm trở lại đây của hàng triệu cá hồi đỏ.

Image
Sẽ có khoảng 6-8 triệu cá hồi di cư từ biển vào sông Adams. Ảnh: Internet.



Dự kiến, sẽ có khoảng 6-8 triệu con cá hồi đỏ sẽ di cư từ biển vào sông Adams, thuộc khu vực Shuswap, tỉnh British Columbia, Canada. Theo các chuyên gia, số lượng cá hồi đỏ di cư năm nay cao gấp đôi so với dự đoán trước đó và là cuộc di cư kỷ lục kể từ năm 1913 trở lại đây.

Những chú cá hồi này sẽ phải vượt qua một cuộc hành trình cực kỳ gian nan kéo dài hơn 500 km. Tuy nhiên, ở cuối cuộc hành trình, khi đã trở về nhà, cá hồi đỏ sẽ chết vì kiệt sức sau khi đã đẻ trứng.
Image
Cá hồi đỏ sẽ phải vượt qua cuộc hành trình hơn 500 km.


Những chú cá hồi con được sinh ra từ trứng sẽ lại rong ruổi ra biển lớn, để 3 năm sau, chúng lại tiếp tục cuộc hành trình “về nhà” như bố mẹ chúng ngày nay.

Loài cá hồi định hướng di chuyển bằng mùi. Mỗi con cá nhớ đều nhớ mùi của dòng sông nơi nó sinh ra. Khi di chuyển từ đại dương trở về con sông sinh sản, con cá sẽ tìm thấy đường của nó nhờ khả năng nhớ mùi này. Khi vào lại vùng nước ngọt, cá hồi sẽ không ăn và chuyển sang màu đỏ sáng.

Image
Cá hồi đỏ chết sau khi đẻ trứng. Những cá hồi con được sinh ra sẽ lại tiếp tục cuộc hành trình của bố mẹ chúng.


Hiện tượng di cư bí ẩn và độc đáo của cá hồi đỏ đã thu hút được sự quan tâm của người dân và khách du lịch đến với sông Adams. Tuy nhiên, năm nay cuộc di cư của loài cá hồi đỏ càng trở nên đặc biệt khi nó phá kỷ lục trong suốt một 100 năm qua
dailien
Posts: 2451
Joined: Sun Jun 03, 2007 3:37 am
Contact:

Post by dailien »

New York đau đầu vì bọ hút máu

Image
Rận rệp, loài côn trùng hút máu người. Ảnh: AP.
Rận rệp ở New York rời khỏi giường và hành quân tới những địa điểm nổi tiếng và sang trọng, khiến nhiều khách du lịch hoảng sợ đến mức hủy chuyến đi ngay trong mùa cao điểm.
> Côn trùng gieo rắc kinh hoàng
Một số khách đã có kế hoạch đến New York, Mỹ, cho biết họ lo sợ viễn cảnh ở chung khách sạn với rận rệp, trong khi cứ vài ngày lại có tin phát hiện loại côn trùng này ở thành phố. Một quan chức tòa thị chính nói rằng họ đang lo ngại đội quân rận rệp làm vấy bẩn hình ảnh và gặm nhấm khoản tiền 30 tỷ USD có được từ ngành du lịch của thành phố.

Việc phát hiện những động vật hút máu người ở các nơi sang trọng và nổi tiếng thường chỉ được công khai phần nào. Tổ hợp mua sắm hạng sang Bloomingdale cho hay chỉ phát hiện đúng một con; tòa nhà Empire State tìm thấy rận ở tầng hầm; còn ở trung tâm Center, rệp được phát hiện trong phòng để đồ.

Nhưng những thông báo đó, kèm với việc người ta thất rận rệp ở trong các rạp chiếu phim, khách sạn và cửa hàng quần áo, đang khiến những du khách kỹ tính nghĩ đến chuyện hủy tour.

Các quan chức ngành du lịch - những người đã nhiều lần nói với giới chức thành phố rằng việc công bố có bọ hút máu có thể ảnh hưởng tới hình ảnh của New York - khẳng định không có chuyện hủy chuyến vì sợ rệp. Tuy nhiên AP cho hay thực tế đã có nhiều người không đến New York nữa vì sợ đội quân hút máu này.

"Chúng tôi có bốn người, định đi tàu, đi ô tô, vào cửa hàng và nhà hát, và rận rệp thì có thể ở bất kỳ đâu tại những nơi đó. Tôi không muốn nói thế này, nhưng chưa chắc tôi đã đi New York đâu", Patty Majerik, sống ở Baltimore, nói.

Susannah Johnston, một hướng dẫn viên yoga ở ngoại ô New York, kể rằng chị và chồng định ở qua đêm ở Manhattan cuối tuần trước sau khi xem một vở kịch muộn, nhưng cuối cùng lại thôi vì lo ngại loài bọ hút máu.

"Chúng tôi tìm kiếm khách sạn và xem giá cả, rồi đọc nhận xét của khách", chị kể lại. "Khách sạn nào cũng có một vài chuyện kinh hoàng liên quan đến rận rệp".
Image
Một con rệp được phát hiện trong nhà dân ở bang Ohio, Mỹ hồi tháng 8. Ảnh: AP.
Thị trưởng Michael Bloomberg hôm qua phát biểu rằng ông lo ngại làn sóng sợ hãi những con bọ sẽ làm tan nát hình ảnh của thành phố.

Người ta có thể bắt gặp ngày càng nhiều hình ảnh của những con bọ màu nâu xỉn, to cỡ bằng hạt táo ở New York trong những năm gần đây. Các nhà khoa học cho rằng việc du lịch khắp thế giới ngày càng dễ dàng, cũng như lệnh cấm dùng một số loại hóa chất diệt côn trùng có thể là nguyên nhân khiến bọ lan tràn.

Theo số liệu của tòa thị chính New York, năm 2004 có 537 lời phàn nàn về rận rệp, nhưng năm 2009 con số này lên đến 11.000. Cùng năm đó, lần đầu tiên thành phố đưa câu hỏi về loài bọ hút máu này vào bản điều tra tình hình y tế. Có tới 6% số người dân cho biết họ từng phải đối phó với rận rệp.

Rận rệp nổi tiếng là khó trừ. Ngoài giường ngủ, chúng có thể sống ở rất nhiều chỗ khác và có thể tồn tại cả năm mà không cần ăn. Thị trưởng Bloomberg mới đây còn đùa rằng những con bọ hút máu đó thậm chí còn cứng đầu hơn cả lũ chuột cống nổi tiếng của thành phố này.

Người dân New York ngày càng lo ngại hơn, bởi các thông báo về rận rệp không chỉ ở khách sạn mà đã lan cả ra trường học.

"Tôi có những bệnh nhân nói rất nhiều về nó, họ tăng mức độ quan tâm và tìm kiếm dấu hiệu của rận rệp - những con bọ đã ám ảnh tâm trí một số người và làm thay đổi cách sống của họ", Lisa Tischler, một nhà tâm lý học ở Manhattan chuyên trị các chứng rối loạn thần kinh, cho bieeset. "Người ta nói về nó một cách nghiêm trọng, thậm chí có những người mất kiểm soát bản thân vì rận rệp".

Thanh Mai
tiendung
Posts: 873
Joined: Tue Jun 19, 2007 7:47 am
Location: Paris
Contact:

Post by tiendung »

Cựu thủ tướng Australia bị ném giày

Một khán giả đã ném cả hai chiếc giày vào cựu thủ tướng Australia John Howard trong chương trình truyền hình trực tiếp tối qua.

Image
John Howard trong cuộc đối thoại trên truyền hình ngày 25/10. Ảnh: ABC.
Khán giả Pete Gray tuyên bố: "Cái này là cho những người Iraq đã chết" và ném giày vào John Howard sau khi ông này trả lời các câu hỏi về cuộc chiến Iraq.

Người dẫn chương trình truyền hình Tony Jones sau đó đã yêu cầu nhân viên bảo vệ đưa Gray ra khỏi trường quay. Trong khi đó, nhà lãnh đạo Australia một thời vẫn bình thản, cười tươi và trấn an MC rằng: "Đừng lo. Tôi không sao".

Một khán giả khác cũng hét lên: "Bàn tay ông dính đầy máu", trước khi tự mình ra khỏi studio.

Video cựu thủ tướng Australia bị ném giày.

Theo ABC, sau đó Gray đã đòi lấy lại giày của mình nhưng bị từ chối. Anh phát biểu với báo giới rằng mình ném giày để cho cả thế giới thấy rằng không phải người Australia nào cũng ủng hộ cuộc chiến tranh xâm lược Iraq.

Trước đó, Gray - một nhà hoạt động vì môi trường - cũng từng nhảy lên nóc xe của một nhà lãnh đạo trong cuộc biểu tình năm 2007.

Vụ việc này gợi nhớ đến năm 2008 khi tổng thống Mỹ George W Bush lúc bấy giờ bị ném giày tại một cuộc họp báo tại Iraq.

Song Minh
quaichao
Posts: 1182
Joined: Mon Jun 11, 2007 5:32 am
Contact:

Post by quaichao »

Michael Jackson qua đời, vẫn có lợi tức đến $275 triệu

NEW YORK (Forbes) - Theo tạp chí chuyên về kinh tế-tài chánh Forbes, mặc dù danh ca Michael Jackson đã qua đời từ hôm 25 tháng 6, 2009, nhưng trong năm 2010 này, các nguồn lợi tức của cố danh ca Jackson, vẫn còn lên đến $275 triệu, khiến Michael Jackson trở thành nghệ sĩ quá cố, có mức lợi tức cao nhất.
Image
Các loại đồ kỷ niệm về cố danh ca Michael Jackson, vẫn được bán chạy trên thị trường thế giới, mang lại lợi tức bản quyền quan trọng cho gia đình cố ca sĩ này.
(Hình: Kazuhiro Nogi/AFP/Getty Images)

Tạp chí Forbes ghi nhận là cố danh ca Jackson có mức lợi tức còn cao hơn tổng lợi tức của 12 cố văn nghệ sĩ còn lại trên danh sách, trong khi hồi năm ngoái, Jackson chỉ mới được xếp hạng ba trong danh sách các cố nghệ sĩ có mức lợi tức cao nhất, với mức thu là $90 triệu.

Khi qua đời hồi năm 2009 tại Los Angeles, hưởng dương 50 tuổi, Michael Jackson để lại ba đứa con và một tổng số nợ lên đến khoảng $500 triệu.

Người đứng đầu danh sách hồi năm ngoái (2009), là nhà vẽ kiểu thời trang Pháp Yves Saint Laurent, có mức lợi tức lên đến $350 triệu nhờ bán hết tài sản của ông, trong đó có các cơ sở làm ăn sau khi ông qua đời, nên năm nay đã không còn ở trong danh sách này nữa, cũng như nhà văn Michael Crichton, nghệ sĩ Andy Warhol...

Trong danh sách năm nay, sau Michael Jackson, có cố danh ca nhạc rock, Elvis Presley, có mức lợi tức là $60 triệu, nhờ tiền bán vé vào cửa thăm căn nhà cũ của Presley, Graceland, nay trở thành một Viện Bảo Tàng và địa điểm du lịch tại Memphis, Tennessee, cũng như một show của đoàn ca nhạc Cirque du Soleil, và hơn 200 sản phẩm hàng hóa khác, có lấy tên hay sử dụng hình ảnh của Elvis Presley, nên phải trả tiền bản quyền.

Nhà văn quá cố J. R. R. Tolkien, tác giả của cuốn “The Lord of the Rings,” gồm 3 tập, được đạo diễn Peter Jackson quay thành phim, đã được tạp chí Forbes xếp thứ ba trong danh sách các văn nghệ sĩ quá cố có mức thu cao nhất, vì Tolkien cũng có mức lợi tức là $50 triệu trong năm nay.

Cố họa sĩ Charles Schulz, người tạo ra nhân vật Charlie Brown và Snoopy trong các tranh vui đăng trên báo, về hạng tư, với mức lợi tức là $33 triệu.

Cố “Beatle” John Lennon, mà nếu còn sống thì năm nay cũng được tròn 70 tuổi, được xếp hạng 5, với mức lợi tức là $17 triệu.

Nhà văn gốc Thụy Ðiển Stieg Larsson, tác giả cuốn tiểu thuyết bán chạy “The Girl with the Dragon Tatoo,” cũng đã được quay thành phim, có mức lợi tức là $18 triệu, được xếp hạng 6.

Thứ tự kế tiếp, với những văn nghệ sĩ, nhạc sĩ có mức lợi tức dưới $10 triệu, trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 10, 2009 cho đến ngày 1 tháng 10, 2010 - hạng 7: Dr. Seuss (Theodor Geisel); hạng 8: Nhà bác học Albert Einstein; hạng 9: George Steinbrenner; hạng 10: Richard Rodgers. (L.T)
thienthanh
Posts: 3384
Joined: Thu Jun 07, 2007 4:14 pm
Contact:

Post by thienthanh »

Đẻ con trên taxi vì kẹt xe giữa Sài Gòn

Sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ nên đón taxi đến bệnh viện để sinh, nào ngờ bị tắc đường, kẹt xe nên phải sinh bé trên ôtô.

Image
Tình trạng kẹt xe kéo dài ở TP HCM là nỗi lo của nhiều sản phụ khi trở dạ phải đến bệnh viện bằng taxi. Ảnh: Thiên Chương.
Đến bệnh viện trong tình trạng dây rốn còn lòng thòng, toàn thân tím tái, tim ngưng đập, bé trai con của sản phụ 39 tuổi may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Triều An (TP HCM) kịp thời cấp cứu hồi sinh.

Các bác sĩ khoa Cấp cứu - Hồi sức - Chống độc Bệnh viện Triều An cho biết, lúc vào viện sức khỏe của bé rất yếu. Nguyên nhân do bé có dấu hiệu hô hấp kém sau sinh nhưng không được sơ cứu.

Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành cắt rốn và bóp bóng, nhồi tim. Đến nay, sau 6 ngày cấp cứu, bé đã hồng hào trở lại. Cả mẹ và bé đều được chuyển sang khoa Sản để được chăm sóc. Đây là lần sinh thứ hai của chị.

Người mẹ cho biết, sáng 22/10 khi đang làm việc thì chị có dấu hiệu chuyển dạ. Chị đón taxi đến Bệnh viện Triều An nhưng do giữa đường bị kẹt xe không cách nào đi được nên phải sinh luôn trên ôtô. Cả tiếng đồng hồ sau khi sinh, taxi mới thoát được khỏi nơi ùn tắc để đưa mẹ con cấp tốc vào bệnh viện.

Theo bác sĩ Ngô Dũng Cường, Trưởng khoa Cấp cứu - Hồi sức - Chống độc Bệnh viện Triều An, với tình hình giao thông hiện nay, tài xế taxi nên được huấn luyện kỹ năng sơ cứu và hô hấp nhân tạo cơ bản để ứng phó trong các tình huống tương tự.

"Ở nhiều nước như Mỹ, châu Âu và Singapore, tài xế taxi và xe bus phải theo học các khóa huấn luyện hồi sức tim phổi CPR (Cardiopulmonary resuscitation) và thi sát hạch trước khi hành nghề", ông Cường nói.

Thiên Chương
Post Reply

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 0 guests