Cư An Tư Nguy Forum Index Portal
 FAQ  •  Search  •  Preferences  •  Usergroups  •  Register  •  Profile  •  Log in to check your private messages  •  Log in
Calendar 
View next topic
View previous topic

Post new topicReply to topic View previous topicEmail to a Friend.List users that have viewed this topicSave this Topic as filePrintable versionLog in to check your private messagesView next topic
Author Message
dailienAge: 68
Joined: 03 Jun 2007
Posts: 2224

blank.gif
PostPosted: Sat Apr 15, 2017 2:52 am  Post subject:  (No subject) Reply with quoteBottom of PageBack to top

Bắc Triều Tiên : Mỹ xem xét « giải pháp quân sự », Nhật lo di tản kiều dân

Thụy My
Image
Chiến đấu cơ F/A-18F Super Hornet hạ cánh trên hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson trong cuộc tập trân chung Mỹ-Hàn ở phía đông bán đảo. Ảnh chụp ngày 14/03/2017.JUNG Yeon-Je / AFPHoa Kỳ đang cân nhắc một « giải pháp quân sự » trước việc Bắc Triều Tiên tiếp tục theo đuổi chương trình vũ khí. Một viên chức cao cấp Mỹ hôm nay 14/04/2017 khẳng định như trên. Về phía Nhật Bản, chính quyền đã chuẩn bị kế hoạch di tản 60.000 kiều dân Nhật ở Hàn Quốc.

Một cố vấn của Nhà Trắng, xin giấu tên, cho biết : « Khả năng quân sự đang được nghiên cứu ». Nhận định rằng Bắc Triều Tiên vẫn tiếp tục chương trình nguyên tử và bắn hỏa tiễn sang Biển Nhật Bản, viên chức này nói : « Với chế độ Bình Nhưỡng, vấn đề không phải có bắn thử hay không mà là khi nào xảy ra. Các cơ quan tình báo sẽ thông tin đầy đủ cho tổng thống và phó tổng thống ».

Nhiều dấu hiệu cho thấy địa điểm Punggye-ri đang sẵn sàng cho một vụ thử nguyên tử dưới lòng đất, theo các chuyên gia của trang 38th North. Nhiều viên chức Mỹ cũng cho rằng Bắc Triều Tiên « dường như đã đặt một quả bom nguyên tử trong một đường hầm », có thể kích nổ vào sáng thứ Bảy 15/4.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, hôm qua đã nhắc lại rằng Hoa Kỳ sẽ giải quyết vấn đề Bắc Triều Tiên mà không cần đến Trung Quốc, tuần trước đã điều hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson cùng với ba chiến hạm trang bị hỏa tiến hướng về bán đảo Triều Tiên. Hàng không mẫu hạm này có thể chở theo 70 đến 80 máy bay, trong đó có khoảng năm chục chiến đấu cơ. Vài ngày sau đó ông Trump lại nói đến một « hạm đội » có cả tàu ngầm.

Khả năng diễn ra một cuộc tấn công quân sự lại càng khả tín, sau khi Mỹ cho bắn 59 hỏa tiễn Tomahawk vào một căn cứ không quân Syria để cảnh cáo việc chế độ Damas sử dụng vũ khí hóa học tại Idlib.

Bình Nhưỡng hôm nay tố cáo Hoa Kỳ tạo ra một « tình trạng nguy hiểm », khiến « một cuộc chiến tranh nhiệt hạch có thể xảy ra bất kỳ lúc nào trên bán đảo Triều Tiên », đồng thời kêu gọi « hòa bình bằng vũ lực ».

Về phía Nhật Bản, chính phủ Tokyo cho biết sẽ vận dụng mọi biện pháp đề phòng cần thiết trước các hành động khiêu khích của Bắc Triều Tiên. Hội đồng An ninh Quốc gia Nhật (NSC) hôm qua bàn bạc cách thức di tản gần 60.000 kiều dân Nhật tại Hàn Quốc.

Ngoài các tàu dân sự và máy bay, Nhật còn muốn đưa các phi cơ quân sự và chiến hạm sang hỗ trợ, nếu chính phủ Hàn Quốc đồng ý. NSC cũng thảo luận về khả năng đối phó với luồng người Bắc Triều Tiên đổ sang Nhật Bản tị nạn, trong đó rất có thể có các điệp viên của Bình Nhưỡng trà trộn.


Capricorn  Rat OfflinePersonal Gallery of dailienView user's profileSend private message
dailienAge: 68
Joined: 03 Jun 2007
Posts: 2224

blank.gif
PostPosted: Tue Apr 18, 2017 6:46 am  Post subject:  (No subject) Reply with quoteBottom of PageBack to top


Image


. Pence cảnh báo Bắc Hàn ‘chớ thách thức Mỹ’


Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence mạnh mẽ cảnh báo Bắc Triều Tiên hôm thứ Hai 17/4, đơn cử các cuộc không kích tại Syria và Afghanistan hồi gần đây. Ông nói Tổng thống Donald Trump sẽ sử dụng sức mạnh quân sự nếu cần, để đối phó với mối đe dọa hạt nhân đang tăng từ chính quyền của ông Kim Jong Un.

Phó Tổng thống Pence tuyên bố: “Chỉ trong hai tuần vừa qua, thế giới đã chứng kiến sức mạnh và quyết tâm của tổng thống mới của chúng tôi trong các hành động tại Syria và Afghanistan. Ông khuyến cáo Bắc Hàn chớ có thách thức quyết tâm của ông Trump.

Phó Tổng thống Mỹ đang ở thăm Hàn Quốc, bắt đầu chuyến công du bốn nước châu Á nhằm mục đích củng cố cam kết của Hoa Kỳ đối với các đồng minh trong khu vực, và xây dựng sự hỗ trợ quốc tế để gây sức ép lên chính phủ Kim Jong Un để chấm dứt chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Liên minh không thể lay chuyển

Trong một cuộc họp báo tại Seoul hôm thứ Hai với quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn, ông Pence nhấn mạnh đến sự hậu thuẫn “không hề lay chuyển” của Hoa Kỳ để bảo vệ đồng minh lâu năm này, toàn tâm toàn ý cùng hợp tác với Hàn Quốc để đảm bảo an ninh khu vực.

Ông Pence nói:

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tham khảo ý kiến chặt chẽ với Hàn Quốc, và cùng với lãnh đạo Hàn Quốc giữa lúc chúng ta làm những quyết định để tiến tới phía trước.”

Nhiều người ở Hàn Quốc ngày càng lo ngại rằng Mỹ có thể đơn phương hành động chống lại Bắc Triều Tiên, và như vậy có nguy cơ đưa khu vực vào chiến tranh.

Trong bài phát biểu của Tổng thống Hàn Quốc, ông nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Bắc Triều Tiên, nhưng ông không nói tới một giải pháp quân sự.

Ông Hwang phát biểu:

“Chúng tôi chia sẻ với nhau nhận thức về tính nghiêm trọng và khẩn thiết của mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Bắc Triều Tiên, và đã đồng ý tăng gấp đôi nỗ lực nhằm thay đổi các mưu tính chiến lược của Bắc Triều Tiên bằng cách thắt chặt hơn nữa mạng lưới toàn cầu gây áp lực lên Bắc Triều Tiên.”

Cũng hôm Chủ Nhật, cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ H.R. McMaster có dấu hiệu muốn rút lại lời đe dọa về một cuộc tấn công quân sự đối với Bắc Triều Tiên, ít nhất là trong lúc này.

Phát biểu trên kênh truyền hình ABC, ông McMaster nói rằng:

“Đã đến lúc chúng ta phải thực hiện tất cả các hành động có thể thực hiện, ngoài giải pháp quân sự, để cố gắng giải quyết vấn đề này một cách hòa bình. Chúng tôi đang hợp tác với các đồng minh và đối tác và với lãnh đạo Trung Quốc, để đưa ra một loạt sự lựa chọn.”

Chính quyền của ông Trump đang tập trung vào việc tăng cường các biện pháp trừng phạt kinh tế, có thể bao gồm lệnh cấm vận dầu, lệnh cấm toàn cầu đối với các hãng hàng không, chặn tàu chở hàng và trừng phạt các ngân hàng Trung Quốc đang kinh doanh với Bình Nhưỡng.

Phó Tổng thống Pence nhắc lại lời phát biểu gần đây của ông Trump, khen ngợi Trung Quốc về việc tăng cường các biện pháp trừng phạt kinh tế kể cả cấm các chuyến tàu chở than, một trong những món hàng xuất khẩu mang lại lợi nhuận cao nhất cho Bắc Triều Tiên, và hủy bỏ một số chuyến bay đến Bình Nhưỡng.

Trong khi Trung Quốc ủng hộ các lệnh trừng phạt của LHQ nhằm gây áp lực lên Bắc Triều Tiên phải ngồi xuống bàn đàm phán để giải trừ vũ khí hạt nhân, nhưng Trung Quốc tỏ ra miễn cưỡng, không muốn áp dụng các biện pháp mà có thể gây bất ổn ở vùng biên giới của họ hay có thể tăng quyền lực của Mỹ trong khu vực.

Phó Tổng thống Pence còn bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ của Hoa Kỳ đối với tiến trình chuyển đổi dân chủ đang diễn ra ở Hàn Quốc, và bất kỳ ai đoạt được thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến vào ngày 9/5.

Trong một cuộc tranh luận gần đây, các ứng viên tổng thống Hàn Quốc đại diện cho cả quan điểm tự do lẫn bảo thủ, đã lên tiếng chống đối giải pháp hành động đơn phương của Hoa Kỳ chống Bắc Triều Tiên. Hai ứng cử viên hàng đầu là ông Moon Jae-in thuộc Đảng Dân chủ và ông Ahn Cheol-soo thuộc Đảng Nhân dân, đều ủng hộ đối thoại trực tiếp với Bắc Triều Tiên để giảm căng thẳng. Lập trường này có thể đặt các ứng cử viên này vào thế đối đầu với các chính sách của Hoa Kỳ.

Trong khi hầu hết các ứng cử viên Tổng thống Hàn Quốc ủng hộ hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD, ông Moon muốn trì hoãn việc triển khai hệ thống này cho đến khi một tổng thống mới lên nắm quyền và có cơ hội xem xét lại vấn đề này cũng như giải quyết mối quan ngại về an ninh của Trung Quốc, thông qua ngoại giao và đàm phán. – VOA


Capricorn  Rat OfflinePersonal Gallery of dailienView user's profileSend private message
dailienAge: 68
Joined: 03 Jun 2007
Posts: 2224

blank.gif
PostPosted: Tue Apr 25, 2017 5:09 am  Post subject:  (No subject) Reply with quoteBottom of PageBack to top

Sợ chiến tranh với Bắc Hàn, dân Nhật mua hầm trú ẩn, máy lọc không khí
April 24, 2017

Image
Hình minh họa: Dân chúng Nhật tại Kamaishi, Nhật, được di tản hôm 12 Tháng Tư 2011 sau khi động đất và sóng thần
làm hư hại nhà máy nguyên tử, làm rò rỉ phóng xạ. (Hình: Kazuhiro Nogi/AFP/Getty Images)TOKYO, Nhật (NV) – Số bán các hầm trú ẩn chống nguyên tử và các máy lọc không khí chống phóng xạ đang tăng mạnh ở Nhật trong vài tuần trở lại đây, khi Bắc Hàn cho thấy sẽ tiếp tục thử hỏa tiễn, bất chấp các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Một công ty nhỏ chuyên về xây các hầm trú ẩn chống nguyên tử, thường là ngay dưới nhà khách hàng, nhận được tám đơn đặt hàng trong Tháng Tư, so với sáu đơn đặt hàng cho một năm bình thường, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.


Công ty Oribe Seiki Seisakusho, có văn phòng đặt tại Kobe, ở vùng Tây nước Nhật, cũng bán hết 50 máy lọc không khí của Thụy Sĩ, được cho hay là ngăn được phóng xạ và hơi độc, hiện đang tìm cách mua thêm, theo lời giám đốc công ty là Nobuko Oribe.

Reuters cho hay một máy lọc không khí cho sáu người có giá khoảng 620,000 yen (chừng $5,630) và máy cho 13 người, thường được gắn trong hầm trú ẩn của gia đình, trị giá 1.7 triệu yen (khoảng $15,440).

Lo ngại về tấn công hơi độc gia tăng ở Nhật sau khi Thủ Tướng Shinzo Abe tuyên bố tại quốc hội hồi tháng này rằng Bắc Hàn có thể có khả năng bắn hỏa tiễn có đầu đạn chứa khí độc sarin.

“Muốn làm hầm trú ẩn cần phải có tiền và thời gian. Nhưng trong tình trạng căng thẳng hiện nay, có vẻ ai cũng muốn có hầm,” theo ông Oribe. “Họ muốn chúng tôi tới liền và cho biết giá phỏng chừng.”

Một công ty nhỏ khác, Earth Shift, có trụ sở ở Shizuoka, cho hay số người hỏi về sản phẩm hầm trú ẩn của họ tăng gấp 10 lần. Akira Shiga, một giới chức công ty, nói rằng số người hỏi gia tăng từ Tháng Hai và ở khắp nơi tại Nhật.

Chính phủ Nhật hôm Thứ Sáu kêu gọi các chính quyền địa phương tổ chức các cuộc tập dượt di tản trong trường hợp bị tấn công bằng hỏa tiễn, khiến công chúng lại càng lo sợ hơn, theo Reuters.

Ông Oribe nói rằng có người mua hầm trú ẩn cho nhân viên công ty của họ, có những người khác cho gia đình của chính họ. Một hầm cho 13 người có giá khoảng 25 triệu yen ($227,210) và mất chừng bốn tháng mới xây xong.

Oribe cho biết hầm của công ty ông làm bằng bê tông cốt sắt, và có máy lọc không khí có thể chặn được phóng xạ cũng như hơi độc. Căn hầm có thể chịu đựng sức ép lớn, ngay cả khi quả bom lớn bằng bom nguyên tử nổ ở Hiroshima thả xuống cách đó chỉ 660 mét, theo ông Oribe. (V.Giang)


Capricorn  Rat OfflinePersonal Gallery of dailienView user's profileSend private message
bobinh
Joined: 26 Feb 2010
Posts: 162

PostPosted: Sat May 13, 2017 4:49 am  Post subject:  (No subject) Reply with quoteBottom of PageBack to topTruyền thông Nga: TT Trump gặp TT Putin vào Tháng Bảy

May 11, 2017

Image
Tổng Thống Donald Trump bắt tay Ngoại Trưởng Nga Sergey Lavrov tại Tòa Bạch Ốc hôm 10 Tháng Năm 2017 (Hình: Bộ Ngoại Giao Nga/AP)MOSCOW, Nga (NV) – Tổng Thống Donald Trump sẽ có lần gặp gỡ tận mặt đầu tiên với Tổng Thống Nga Vladimir Putin vào Tháng Bảy này, theo các cơ quan truyền thông Nga.

Cuộc gặp gỡ này sẽ khiến nhiều người chờ đợi. Ông Trump có cuộc gặp song phương với nhiều lãnh đạo các quốc gia trên thế giới, nhưng đến bây giờ vẫn chưa gặp ông Putin.


Từ đầu nhiệm kỳ, chính phủ Trump bị các xăm xoi về quan hệ với Nga, và điều này lại càng được chú ý hơn nữa tiếp theo sau việc ông Trump cách chức giám đốc FBI, ông James Comey, hôm Thứ Ba, theo bản tin của U.S. News & World Report.

Ngoại Trưởng Nga Sergey Lavrov loan báo về cuộc họp sắp tới giữa ông Trump và ông Putin tiếp theo sau cuộc họp của ông hôm Thứ Tư tại Washington, theo bản tin của hãng thông tấn Tass.

Cuộc gặp này sẽ là một phần của hội nghị G-20, được tổ chức tại Hamburg, Đức. Phía chính phủ Mỹ chưa xác nhận điều này.

Ông Trump hôm Thứ Tư cho hay ông có cuộc họp “rất, rất tốt đẹp” với ông Lavrov tại Tòa Bạch Ốc.

Hôm Thứ Tư, ông Putin có vẻ hậu thuẫn ông Trump trong vụ cách chức ông Comey, nói rằng ông Trump hành xử đúng theo thẩm quyền và hiến pháp Mỹ. Ông Putin cũng nói Nga không liên hệ gì đến vụ này. (V.Giang)


   OfflinePersonal Gallery of bobinhView user's profileSend private message
thienthanhAge: 60
Joined: 07 Jun 2007
Posts: 3052

blank.gif
PostPosted: Thu May 25, 2017 1:52 am  Post subject:  (No subject) Reply with quoteBottom of PageBack to top


Image

Tổng Thống Trump gặp Đức Giáo Hoàng Francis


Bản tin của vietvatican.net ngày 24.5.2017

Đức Thánh Cha tiếp tổng thống Donald Trump
VATICAN. Lúc 8 giờ rưỡi sáng 24-5-2017, ĐTC đã tiếp kiến Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Đoàn xe của Tổng thống Mỹ gồm 60 chiếc đã tiến vào Nội thành Vatican qua cửa bên hông vì Quảng trường Thánh Phêrô đã có 30 ngàn tín hữu hiện diện chờ tham dự buổi tiếp kiến chung của ĐTC

Sau khi hội kiến riêng trong vòng 30 phút, ĐTC đã chào thăm đoàn tùy tùng của Tổng thống Trump gồm 12 người, trong đó có phu nhân Melanie và ái nữ Ivanka và con rể Jared Kushner.

Sau khi gặp ĐTC, Tổng thống Trump và các cộng sự viên đã gặp và trao đổi trong 50 phút ĐHY Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, cùng với Đức TGM ngoại trưởng Paul Gallagher.

Phòng báo chí Tòa Thánh cho biết: trong các cuộc hội kiến thân mật, hai bên bày tỏ hài lòng vì tương quan song phương tốt đẹp giữa Tòa Thlánh và Hoa kỳ, cũng như sự dấn thân chung bênh vực sự sống, tự do tôn giáo và lương tâm. Tòa Thánh cầu mong có sự cộng tác thanh thản giữa Nhà Nước và Giáo hội Công Giáo tại Hoa kỳ, Giáo Hội dấn thân phục vụ dân chúng trong các lãnh vực sức khỏe, giáo dục và trợ giúp người di dân.
Hai bên cũng trao đổi quan điểm về một số vấn đề thời sự quốc tế, và thăng tiến hào bình, đặc biệt là tình hình Trung Đông và bảo vệ các cộng đoàn Kitô (SD 24-5-2017)
G. Trần Đức Anh OP

Bản tin của tạp chí Crux của Công Giáo ngày 24.5.2017
Đức Giáo hoàng và ông Trump thảo luận về sự sống, tự do tôn giáo và lương tâm

(Tóm lược)
Đức Giáo hoàng Phanxicô và Tổng thống Donald Trump đã có một cuộc nói chuyện thân mật vào hôm nay, thứ tư, theo một tuyên bố của Vatican, nói rằng hai nhà lãnh đạo tập trung vào các lĩnh vực đồng thuận, bao gồm cả “cam kết chung bảo vệ sự sống, tự do tôn giáo và lương tâm.”

Sau cuộc gặp gỡ đầu tiên của ĐGH Phanxicô và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, một tuyên bố của Vatican cho biết, hai vị đã tập trung thảo luận về mối quan tâm chung của họ trong suốt nửa tiếng đồng hồ, bao gồm cả “cam kết chung về bảo vệ sự sống, tự do tôn giáo và lương tâm.”

Sử dụng lối nói ngoại giao tiêu chuẩn, bản tuyên bố nói rằng cuộc thảo luận giữa Tổng thống Trump và Đức Thánh Cha Phanxicô là “thân ái”.

Tuyên bố của Vatican, được đưa ra trước buổi trưa hôm nay, thứ tư, một vài giờ sau khi cuộc họp kết thúc, cũng bày tỏ hy vọng rằng có thể có “sự hợp tác ôn hòa giữa nhà nước và Giáo hội Công giáo ở Hoa Kỳ, dấn thân phục vụ nhân dân trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ, giáo dục và trợ giúp người nhập cư.”

Thông cáo của Vatican nói rằng Tổng thống Trump và Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã thảo luận về một loạt các vấn đề quốc tế.
“Sau đó các cuộc thảo luận tập trung trao đổi quan điểm về các chủ đề liên quan đến các vấn đề quốc tế và thúc đẩy hòa bình trên thế giới thông qua đàm phán chính trị và đối thoại liên tôn, đặc biệt liên quan đến tình hình ở Trung Đông và việc bảo vệ các cộng đồng Kitô hữu,” tuyên bố cho biết.
Việc bảo vệ các Kitô hữu bị bức hại là một điểm chính trong chiến dịch tranh cử của ông Trump, người đã thề sẽ coi đó là nền tảng cho chính sách đối ngoại của Mỹ, và điều đó cũng đã nổi lên như một chủ đề chính của Đức Phanxicô.

Tuyên bố cũng lưu ý rằng Tổng thống Trump cũng đã gặp Đức Hồng y Quốc Vụ Khanh Pietro Parolin, trợ lý thân cận của Đức Giáo hoàng, cũng như Đức Tổng Giám mục Paul Gallagher, giữ chức vụ tương đương Bộ trưởng Ngoại giao của Vatican, phù hợp với thể thức thông thường dành cho một vị đứng đầu chính phủ.

Cho đến nay, Nhà Trắng chưa đưa ra một tuyên bố nào về cuộc họp với Đức Giáo hoàng Phanxicô. Ông Trump không dự kiến ​​tổ chức cuộc họp báo ở Roma, mặc dù ông đã gặp cả Thủ tướng Ý, ông Paolo Gentiloni, và Tổng thống Ý, ngài Sergio Mattarella.

Bản tin của RFI ngày 24.5.2017
Giáo hoàng tiếp tổng thống Mỹ Donald Trump tại Vatican

Đến Rôma vào tối hôm qua, vào sáng nay, 24/05/2017, tổng thống Mỹ Donald Trump được đức giáo hoàng Phanxicô tiếp kiến tại Tòa Thánh Vatican, trong một cuộc gặp rất được chú ý. Vatican là chặng dừng đầu tiên của ông Trump trong khuôn khổ vòng công du châu Âu, sẽ đưa ông đến Bruxelles tham dự thượng đỉnh khối NATO, trước khi trở lại miền nam nước Ý dự hội nghị thượng đỉnh nhóm G7 tại đảo Sicilia.

Theo ghi nhận của báo giới, sau cuộc hội kiến kéo dài khoảng nửa tiếng đồng hồ, tại Tòa Thánh Vatican, tổng thống Mỹ và đức giáo hoàng Phanxicô đã xuất hiện với vẻ mặt tươi cười trước các phóng viên. Khi từ giã lãnh đạo Tòa Thánh, ông Donald Trump còn tuyên bố: «Xin cảm ơn, tôi sẽ không quên những gì ngài nói».

Tuy nhiên, không có bất kỳ một thông tin nào về nội dung cuộc gặp được tiết lộ cho báo chí. Theo ghi nhận của thông tin viên RFI tại Tòa Thánh Vatican Olivier Bonduelle, trong thời gian qua, đức giáo hoàng Phanxicô đã có những lời lẽ rất cứng rắn đối với bức tường giữa Mêhicô và Hoa Kỳ mà ông Trump từng hứa xây dựng; điều này đã khiến nhà tỷ phú rất bực tức.
Dù sau đó Tòa Thánh Vatican đã tránh lên tiếng đánh giá ông Trump, nhưng những điểm bất đồng giữa tổng thống Mỹ với đức giáo hoàng Phanxicô vẫn còn rất nhiều, từ vấn đề nhập cư, tự do thương mại, án tử hình, cho đến việc mới đây là vụ Washington bán 110 tỷ đô la vũ khí cho Ả Rập Xê Út. Tuy nhiên, có một chủ đề mà hai lãnh đạo đồng quan điểm với nhau: đó là vấn đề chống phá thai.

Sau cuộc hội kiến với lãnh đạo Vatican, tổng thống Mỹ có cuộc tiếp xúc với tổng thống và thủ tướng Ý tại Rôma trước khi tiếp tục chuyến công du đến Bruxelles, thủ đô nước Bỉ, để dự thượng đỉnh NATO vào ngày mai. Tại Bruxelles, tổng thống Mỹ cũng sẽ tiếp xúc với quốc vương và thủ tướng Bỉ.
Qua ngày 26/05, tổng thống Mỹ và phái đoàn sẽ đến thành phố Taormina tại đảo Sicilia, miền nam nước Ý để tham dự thượng đỉnh nhóm G7, tức là 7 cường quốc công nghiệp hàng đầu thế giới dự trù kéo dài hai ngày.


Capricorn  Monkey OfflinePersonal Gallery of thienthanhView user's profileSend private message
thienthanhAge: 60
Joined: 07 Jun 2007
Posts: 3052

blank.gif
PostPosted: Mon May 29, 2017 3:36 am  Post subject:  (No subject) Reply with quoteBottom of PageBack to top

Thủ Tướng Merkel: Anh và Mỹ không còn là đồng minh tin cậy của Âu Châu
May 28, 2017

Image
Thủ Tướng Đức Angela Merkel uống bia với quan khách khi tham dự một lễ hội tại Munich, Đức hôm 28 Tháng Năm.
(Hình: Sebastian Widman/AFP/Getty Images))


MUNICH, Đức (NV) – Âu Châu “phải tự lo cho vận mệnh của mình” vì liên minh hiện nay bị vụ “Brexit” và việc Tổng Thống Donald Trump lên cầm quyền chia rẽ, theo lời của Thủ Tướng Đức Angela Merkel hôm Chủ Nhật.

“Thời đại mà chúng ta có thể hoàn toàn trông cậy vào các quốc gia khác nay đang chấm dứt. Tôi cảm nhận điều đó trong vài ngày qua,” bà Merkel nói với đám đông trong cuộc tập họp vận động tranh cử ở thành phố Munich, nằm về phía Nam nước Đức, bản tin của hãng thông tấn AFP cho hay.


“Chúng ta, người dân Âu Châu, phải thật sự tự lo liệu cho số phận của mình,” bà Merkel nói thêm.

Tuy Đức và Âu Châu cố gắng có mối quan hệ tốt với Mỹ và Anh, “chúng ta phải tự chiến đấu cho tương lai mình,” bà Merkel cho hay, theo bản tin AFP.

Bà Merkel nói cần phải cố gắng hơn nữa để tạo mối quan hệ chặt chẽ giữa Berlin và tân Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron.

Thủ Tướng Merkel mới quay về Đức sau cuộc họp thượng đỉnh của khối G7 mà không có thỏa thuận giữa Mỹ và sáu quốc gia còn lại về việc duy trì thỏa thuận khí hậu ký năm 2015 tại Paris.

Bà Merkel hôm Thứ Bảy gọi kết quả của cuộc thảo luận “sáu chống một” là “rất khó khăn, nếu không muốn nói là không có gì để hài lòng.”

Trong khi đó, ông Trump gửi tweet hôm Chủ Nhật về kết quả họp ở Âu Châu như sau: “Mới trở về từ Âu Châu. Chuyến đi là thành công lớn cho Mỹ. Làm việc cực nhọc nhưng đạt kết quả lớn!”

Các quan sát viên cũng nêu vấn đề là khi còn ở Brussels, ông Trump không công khai bày tỏ sự ủng hộ đối với Điều 5 của Hiến Chương NATO, theo đó bảo đảm rằng các quốc gia thành viên sẽ trợ giúp lẫn nhau nếu bị tấn công, cũng theo AFP. (V.Giang)


Capricorn  Monkey OfflinePersonal Gallery of thienthanhView user's profileSend private message
bobinh
Joined: 26 Feb 2010
Posts: 162

PostPosted: Thu Jun 08, 2017 5:31 am  Post subject:  (No subject) Reply with quoteBottom of PageBack to top

Trung Đông khủng hoảng, 6 nước Ả Rập cắt quan hệ ngoại giao với Qatar
June 5, 2017

Image
Người dân Qatar đổ xô đi mua thực phẩm vì lo sợ xảy ra khan hiếm (Hình: AP Photo)


DUBAI, United Arab Emirates (AP) – Saudi Arabia và các cường quốc khác trong thế giới Ả Rập hôm Thứ Hai bất ngờ loan báo cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar và tìm cách cô lập quốc gia giàu có năng lượng này, cũng là nơi đặt một căn cứ quân sự quan trọng của Mỹ, cáo buộc chính quyền Qatar hỗ trợ khủng bố và liên minh với Iran.

Hành động này đưa Qatar vào tình trạng hỗn loạn và gây ra cuộc khủng hoảng ngoại giao lớn nhất trong vùng Vịnh Ba Tư kể từ cuộc chiến 1991 với Iraq đến nay.


Qatar, nơi có khoảng 10,000 quân Mỹ đồn trú và sẽ tổ chức giải Bóng Tròn Thế Giới 2022, chỉ trích hành động này là sự vi phạm chủ quyền của Qatar. Trong thời gian qua, Qatar thường xuyên bác bỏ các cáo buộc cho rằng họ hỗ trợ các nhóm quá khích và gọi cuộc khủng hoảng hiện này hoàn toàn là do “các tin tức bịa đặt gây ra.”

Saudi Arabia đóng cửa biên giới với Qatar, cửa ngõ chuyên chở thực phẩm vào quốc gia vùng Vịnh bé nhỏ này, khiến dân chúng lo sợ kéo đi mua sạch những gì có bán ở siêu thị.

Bahrain, Ai Cập, Saudi Arabia và UAE khởi sự rút nhân viên ngoại giao của họ khỏi Qatar và các hãng hàng không trong vùng cho hay họ sẽ tạm thời ngưng các chuyến bay tới thủ đô Doha của Qatar.

Chính quyền được quốc tế công nhận ở Yemen, dù rằng hiện không làm chủ thủ đô và chỉ kiểm soát một phần nhỏ lãnh thổ trong cuộc nội chiến hiện nay, cũng tuyên bố cắt liên lạc ngoại giao, cùng với Maldives và một trong số các chính quyền đang đối đầu với nhau ở Libya.

Hành động này diễn ra chỉ hai tuần sau khi Tổng Thống Donald Trump viếng thăm Saudi Arabia và loan báo ý định cải thiện quan hệ với cả Riyadh và Cairo để đối phó với khủng bố và ngăn chặn Iran.

Ngoại Trưởng Mỹ Rex Tillerson cho rằng hành động của các quốc gia Ả Rập là do sự hiểu lầm có từ lâu nay và kêu gọi các phía liên hệ hãy nhanh chóng giải quyết khác biệt.

Saudi Arabia cho hay quyết định cắt liên lạc ngoại giao với Qatar là do quốc gia này “hỗ trợ các nhóm khủng bố và giáo phái có âm mưu gây sự bất ổn trong khu vực,” như nhóm Hồi Giáo Huynh Đệ, al-Qaeda, ISIS và các nhóm khác có sự hỗ trợ của Iran trong khu vực phía Đông của vương quốc Saudi Arabia.

Bộ Ngoại Giao Ai Cập cáo buộc Qatar có thái độ thù nghịch với Cairo và “mọi nỗ lực nhằm kêu gọi Qatar ngưng hỗ trợ khủng bố đều thất bại.”

Các quốc gia vùng Vịnh ra lệnh cho dân của họ rời khỏi Qatar và cho người dân Qatar 14 ngày để trở về nước. Các quốc gia này cũng cho hay sẽ trục xuất các nhà ngoại giao Qatar.

Các quốc gia nói trên cũng cho hay sẽ cắt các nguồn chuyên chở bằng đường hàng không và đường biển.

Qatar Airways, một trong các hãng hàng không chính trong khu vực, ngưng các chuyến bay tới Saudi Arabia, UAE, Ai Cập và Bahrain “cho tới khi có thông báo mới.”

Qatar nói rằng các quốc gia láng giềng “không có lý do chính đáng” để có hành động như vậy đối với mình, nhưng cho hay dân Qatar sẽ không bị ảnh hưởng.

Qatar là nơi có căn cứ không quân al-Uedeid, nơi đặt bộ chỉ huy tiền phương của Bộ Chỉ Huy Trung Bộ Mỹ (USCENTCOM), có khu vực trách nhiệm trải dài từ Trung Đông sang tới Trung Á.

Phát ngôn viên CENTCOM, Thiếu Tá Adrian J.T. Rankine-Galloway, cho hay không có thay đổi gì về sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Qatar và kêu gọi các quốc gia trong vùng có biện pháp giảm căng thẳng và có giải pháp chung cho an ninh khu vực. (V.Giang)


   OfflinePersonal Gallery of bobinhView user's profileSend private message
dailienAge: 68
Joined: 03 Jun 2007
Posts: 2224

blank.gif
PostPosted: Mon Jun 19, 2017 6:59 am  Post subject:  (No subject) Reply with quoteBottom of PageBack to top

Pháp: Đảng của Tổng Thống Macron trên đường đại thắng
June 18, 2017

Image
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron (trái) bắt tay nhân viên phòng phiếu khi đi bầu quốc hội. (Hình: AP Photo/Christophe Archambault)PARIS, Pháp (AP) – Cử tri Pháp cho đảng son trẻ của Tổng Thống Emmanuel Macron một chiến thắng rõ rệt trong cuộc bầu cử quốc hội hôm Chủ Nhật, giao cho sự ủy nhiệm mạnh mẽ để họ chỉnh đốn lại luật lao động, cùng là các vấn đề nhậy cảm khác của nước Pháp.

Kết quả của các cuộc thăm dò cho thấy Đảng Cộng Hòa Tiến Bước! (Republic on the Move!) của ông Macron sẽ có được từ 355 tới 425 ghế trong Hạ Viện gồm 577 ghế.


Con số này cao hơn nhiều so với con số 289 ghế để có thế đa số tuyệt đối, giúp cho ông Macron tiến hành chương trình của mình.

Tổng thống nay “có tất cả quyền hành,” theo lời Jean-Christophe Cambadelis, người từ chức chủ tịch Đảng Xã Hội, vốn từng giữ thế đa số trong nhiệm kỳ qua tại Hạ Viện, nhưng nay bị cử tri bỏ rơi do sự chán ghét đối với cựu Tổng Thống Francois Holland.

Các tiên đoán cho thấy Đảng Xã Hội có thể có chưa tới 50 ghế.

Số cử tri đi bầu lần này có thể số thấp kỷ lục từ trước tới nay. Đến trưa ngày Chủ Nhật, chỉ có khoảng 35% cử tri bỏ phiếu, thấp hơn con số tuần trước, vốn chỉ vào khoảng 50%.

Các chuyên gia chính trị cho rằng đây là vì cử tri mệt mỏi sau cuộc bầu cử tổng thống hôm 7 Tháng Năm, cùng là sự thất vọng của họ đối với lãnh vực chính trị.

Đảng của ông Macron, được thành lập khoảng 14 tháng trước đây, thu hút nhân sự của các đảng chính trị ở cả phía tả lẫn hữu, coi như xóa đi truyền thống có hai phía khuynh tả-khuynh hữu trong các cuộc bầu cử. (V.Giang)


Capricorn  Rat OfflinePersonal Gallery of dailienView user's profileSend private message
dailienAge: 68
Joined: 03 Jun 2007
Posts: 2224

blank.gif
PostPosted: Wed Jun 21, 2017 4:01 am  Post subject:  (No subject) Reply with quoteBottom of PageBack to top

Căng thẳng lên cao ở Syria: Nga và Iran cảnh cáo Mỹ
June 20, 2017

Image
Tham Mưu Trưởng Liên Quân Mỹ Joseph Dunford trong cuộc điều trần trước quốc hội (Hình: AP Photo/Jacquelyn Martin)BEIRUT, Lebanon (AP) – Chính phủ Nga hôm Thứ Hai đe dọa các phi cơ của liên minh do Mỹ chỉ huy không được bay vào không phận của chính phủ Syria, tạm ngưng hoạt động đường dây nóng nhằm tránh các đối đầu bất ngờ, để trả đũa việc phi cơ Mỹ bắn rơi một chiến đấu cơ của chế độ Damascus.

Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford, cho hay đang có những nỗ lực nhằm tái lập đường dây nóng để tránh có những va chạm ngoài ý muốn trên không trung và cũng để giảm bớt căng thẳng.


Bộ Quốc Phòng Úc hôm Thứ Ba loan tin tạm ngưng các cuộc không tập ở Syria vì tình hình căng thẳng này.

Phía Mỹ một ngày trước đó cho hay bắn hạ một chiến đấu cơ Su-22 của Syria sau khi chiếc phi cơ này thả bom gần vị trí của Lực Lượng Dân Chủ Syria (SDF), vốn được Mỹ huấn luyện và võ trang, trong lúc các tay súng của thành phần này đang giao tranh với ISIS.

Phía Mỹ cho biết thêm là sẽ không chấp nhận việc phi cơ Syria tấn công các đồng minh của mình.

Việc bắn hạ chiếc phi cơ, đánh dấu lần đầu trong sáu năm của cuộc chiến ở Syria có việc Mỹ bắn rớt một chiến đấu cơ chính phủ Damascus.

Việc này diễn ra sau khi Iran hôm Chủ Nhật bắn mấy quả hỏa tiễn đạn đạo vào vị trí ISIS ở vùng Đông Syria, cho biết đây là thông điệp đe dọa gửi tới kẻ địch là Iran và Mỹ. (V.Giang)


Capricorn  Rat OfflinePersonal Gallery of dailienView user's profileSend private message
bobinh
Joined: 26 Feb 2010
Posts: 162

PostPosted: Fri Jun 23, 2017 3:43 am  Post subject:  (No subject) Reply with quoteBottom of PageBack to top

F-16 của NATO áp sát máy bay chở bộ trưởng Quốc Phòng Nga
June 21, 2017

Image
Từ trong máy bay chở bộ trưởng Quốc Phòng Nga nhìn ra, bên trái là chiếc Su-27 của Nga bám theo chiếc F-16 của NATO. (Hình chụp từ màn hình TV)MOSCOW, Nga (NV) – Một chiến đấu cơ F-16 của NATO bay áp sát chiếc máy bay chở bộ trưởng Quốc Phòng Nga, ông Sergei Shoigu, trên không phận biển Baltic, theo các hãng tin quốc tế hôm Thứ Tư.

Hãng tin Nga RIA nói là sau đó một chiến đấu cơ Sukhoi Su-27 của Không Quân Nga đến can thiệp và chiếc F-16 đã bay đi.


Theo hãng thông tấn Reuters ở Anh, NATO không hoàn toàn đồng ý về tường trình sự việc như thế.

Đài truyền hình Nga qua kênh của Bộ Quốc Phòng phát ra một đoạn video thu từ trong máy bay của Bộ Trưởng Shoigu cho thấy chiếc F-16 không rõ của nước nào trong NATO bay song song ở khoảng cách gần.

Chiếc chiến đấu cơ Su-27 bay tới giữa hai máy bay và vẫy cánh, nghĩa là nghiêng qua nghiêng lại, để cho thấy có võ trang hỏa tiễn không đối không.

Máy bay của Bộ Trưởng Shoigu trên đường đến họp với giới quân sự Nga ở Kaliningrad, một lãnh thổ biệt lập của nước này nằm bên bờ biển Baltic, giữa Ba Lan và Lithuania.

Theo lời một giới chức NATO, hành động kiểm soát các máy bay đến gần không phận là việc làm bình thường khi không có sự trả lời xác định lý lịch và mục tiêu rõ ràng.

NATO không hề biết là có Bộ Trưởng Sergei Shoigu trên máy bay.

Theo thủ tục, máy bay NATO luôn luôn giữ khoảng cách an toàn và sau khi hoàn thành nhiệm vụ đã rời khỏi khu vực.

Nhưng RIA nói là chiến đấu cơ NATO tiếp tục theo dõi ở một khoảng cách xa hơn khi máy bay của ông Shogui trở về Moscow trong ngày.

Căng thẳng luôn luôn xảy ra giữa Nga với các nước NATO trong vùng biển Baltic.

Điện Kremlin nói các máy bay Nga tuân thủ chặt chẽ công pháp quốc tế khi hoạt động trong vùng này.

Theo Bộ Quốc Phòng Nga, ngày hôm trước, một máy bay do thám điện tử RC-135 của Mỹ đã bất ngờ chuyển hướng một cách nguy hiểm về phía các máy bay Nga.

Tuy nhiên, Ngũ Giác Đài bác bỏ điều này, nói là máy bay Mỹ không làm điều gì nguy hiểm, và cho rằng, chiếc Su-27 của Nga bay chỉ cách máy bay Mỹ khoảng 1.5 mét, một khoảng cách vô cùng nguy hiểm.

Cũng trong ngày Thứ Tư, Bộ Ngoại Giao Thụy Điển triệu đại sứ Nga tới để thảo luận về vụ một chiến đấu cơ Nga bay đến sát bên một máy bay trinh thám điện tử của Thụy Điển đang thi hành nhiệm vụ trên biển Baltic ngày Thứ Hai. (HC)


   OfflinePersonal Gallery of bobinhView user's profileSend private message
Display posts from previous:      
Post new topicReply to topic View previous topicEmail to a Friend.List users that have viewed this topicSave this Topic as filePrintable versionLog in to check your private messagesView next topic

View next topic
View previous topic
You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot vote in polls in this forum
You cannot attach files in this forum
You cannot download files in this forum


All times are GMT

Board Security

7406 Attacks blocked
Powered by phpBB2 Plus, Artikelverzeichnis and Webkatalog based on phpBB © 2001/6 phpBB Group :: FI Theme :: Mods and Credits